Cách tránh thai tính theo ngày kinh an toàn

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Tránh thai tính theo ngày kinh đây là một trong những vấn đề đang được đông đảo chị em tìm kiếm để biết cách tính tránh thai để chọn ngày quan hệ để không mang thai ngoài ý muốn. Nếu chị em biết cách tính tránh thai chính xác sẽ giúp cho chị em chủ động hơn để thực hiện cuộc giao hợp vợ chồng không phải lo lắng mang thai ngoài ý muốn. Để giúp chị em biết được cách tính ngày tránh thai được an toàn, cùng tham khảo những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa qua bài viết dưới đây để có những lời giải đáp hữu ích nhất.

Tránh thai theo ngày kinh

Để giúp chị em tính ngày chu kỳ kinh nguyệt được đảm bảo an toàn tránh thai thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em được tính từ ngày đầu tiên khi xuất hiện thấy kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tháng tiếp. Một chu kỳ kinh nguyệt của chị em thường kéo dài trong khoảng 28-30 ngày hoặc cũng có chị em có chu kỳ ngắn trong khoảng 25-35 ngày.

Ngày an toàn để chị em tránh thai an toàn hiệu quả là thời điểm trứng chưa rụng hoặc đã rụng hết khiến cho khả năng tinh trùng không có khả năng gặp trứng để thụ tinh được. Theo bác sĩ chuyên khoa chia sẻ vào thời gian này nếu các cặp vợ chồng mà quan hệ thì tỉ lệ đậu thai rất thấp chỉ chiếm 10% vì thế các cặp vợ chồng đang mong muốn có thai thì không nên quan hệ vào những ngày.

Dưới đây là những cách tránh thai theo ngày tính giúp chị em có thể tham khảo phòng tránh thai an toàn:

Hướng dẫn tránh thai theo ngày kinh:

Chị em nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 28-30 ngày thì thời gian rụng trứng sẽ diễn ra vào những ngày 14-16 trong chu kỳ kinh. Nhưng để tính ngày an toàn của chu kỳ theo 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: ngày quan hệ an toàn

Sẽ được tính từ những ngày đầu tiên khi xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày thứ 9 đây là thời gian trứng bắt đầu rụng lúc này trứng vẫn có khả năng sống, nếu gặp được tinh trùng thì quá trình thụ tinh vẫn diễn ra nhưng lúc này tỉ lệ thụ thai rất thấp. do đó đây là giai đoạn rất thích hợp với những cặp vợ chồng quan hệ không muốn mang thai.

tránh thai tính theo ngày kinh an toàn

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn quan hệ nguy hiểm:

Đây là giai đoạn được tính bằng cách cộng trừ 5 ngày và sau khi rụng trứng. ví dụ như: nếu chị em rụng trứng vào ngày 15 hàng tháng nhưng thời gian nguy hiểm cộng trừ 5 ngày trước và sau rụng trứng là khoảng thời gian khoảng từ ngày mùng 10 -20 đây là những ngày tỉ lệ rụng trứng gặp tinh trùng thụ tinh khá cao lên đến 90%.

Trong giai đoạn này phù hợp với những cặp đôi đang muốn sinh con vì tỉ lệ đậu thai khá cao còn những cặp đôi không muốn sinh con thì nên tránh trong khoảng thời gian này hoặc có thể đeo bao cao su.

Giai đoạn 3: ngày quan hệ an toàn cao:

Đây là giai đoạn quan hệ tình dục an toàn khá là an toàn từ ngày 20 cho đến thời kỳ kinh nguyệt, đây là giai đoạn tinh trùng khá khó gặp trứng mà đậu thai.

Cách tính ngày an toàn theo lịch:

Phương pháp dựa theo lịch này để xác định được ngày an toàn nhưng chị em nữ giới cần phải mất thời gian chuẩn bị ghi chép trước đó chứ không nên tiến hành sử dụng ngay. Dựa vào cách tính chu kỳ hàng tháng để tìm ra thời gian chu kỳ dài nhất bao ngày và ngày ít nhất bao ngày . cụ thể như:

Theo dõi thời gian các chu kỳ gần đây nhất trong khoảng 3-4 tháng

Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18 ngày để ra thời điểm rụng trứng dễ mang thai. Ví dụ như chu kỳ 28 ngày thì sẽ trừ đi 18 thì sẽ ra số ngày mà bạn nên kiêng quan hệ tình dục để đảm bảo độ an toàn không mang thai ngoài ý muốn.

Lấy chu kỳ ngày dài nhất trừ đi 11 ngày thì sẽ ra ngày rụng trứng. ví dụ như ngày chu kỳ dài là 32-11 =21 đây là ngày quan hệ nguy hiểm rơi vào từ ngày 10 đến ngày 21 của chu kỳ kinh. Sau ngày 21 trở đi là thời gian quan hệ an toàn.

bv tv

Ngoài ra, để xác định được thời gian rụng trứng có thể quan sát một số biểu hiện như:

Chất nhầy ở tử cung: nếu thời điểm rụng trứng thì chị em có thể quan sát thấy ở vùng kín cô bé xuất hiện dịch nhầy tử cung nhiều giống như lòng trắng trứng gà sống.

Bụng dưới cảm giác gây khó chịu: trong thời điểm này bụng dưới sẽ cảm thấy khó chịu hoặc có thể gây nhói đau.

Sự tăng nhiệt độ cơ thể: để giải phóng trứng dẽ kích thích sản sinh ra hormone progesterone khiến cơ thể nhiệt độ tăng cao. Lúc rụng trứng thì nhiệt để có thể tăng thêm 1-2 độ tùy cơ địa.

Lời khuyên: mắc dù với những chia sẻ trên đây về cách tránh thai theo ngày tính để phòng tránh thai ngoài ý muốn nhưng đòi hỏi có sự tính toán chính xác, nhưng tỉ lệ này chỉ đem lại hiệu quả 60-70% tỉ lệ mang thai vẫn có xác xuất. vì thế để chẩn đoán chính xác hãy dùng các biện pháp phòng tránh thai an toàn bằng bao cao su hoặc đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín để được gặp bác sĩ chuyên khoa đầu ngành tư vấn tình trạng sức khỏe sinh lý tốt nhất để không xảy ra bất cứ rủi ro nào.

Mách bạn địa chỉ khám phụ khoa chuyên nghiệp an toàn

Nếu chị em mong muốn tìm được địa chỉ thăm khám an toàn trên địa bàn Hà Nội thì có thể đến ngay phòng khám đa khoa Bắc Việt tại 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được thăm khám và được trực tiếp các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành thăm khám đảm bảo được an toàn chính xác cao.

Phòng khám Bắc Việt là một trong những phòng khám chuyên khoa uy tín được đông đảo người bệnh tìm đến thực hiện điều trị an toàn mang lại những ưu điểm nổi bật như:

Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm từng làm ở các bệnh viện lớn trên cả nước giúp quá trình thăm khám và điều trị bệnh nhanh chóng đạt hiệu quả cao.

Hệ thống trang thiết bị y tế được đầu tư công nghệ hiện đại được nhập khẩu từ nhiều nước phát triển trên thế giới nhằm phục vụ nhu cầu thăm khám và điều trị an toàn.

Mọi chi phí thăm khám tại đây đều được niêm yết giá công khai theo đúng quy định cơ quan chức năng đề ra. Trước khi vào điều trị được đồng ý của người bệnh bác sĩ mới tiến hành điều trị chứ không ép bệnh nhân phải điều trị.

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả lễ tết mở cửa từ 7h30-20h00 các ngày trong tuần để giúp người bệnh chủ động được thời gian đi thăm khám.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC