Thời điểm uống thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất chị em đã biết chưa?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai đơn giản được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách, đúng thời điểm, không những thuốc sẽ không có tác dụng tránh thai mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy thời điểm uống thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất là khi nào? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Theo chia sẻ của Bác sĩ Trần Thị Ánh – Nguyên phó chủ nhiệm khoa phụ sản tại bệnh viện đa khoa Hà Nam, chị em phụ nữ uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách mang đến hiệu quả tránh thai đến 99%. Trong thuốc tránh thai hàng ngày có chứa 2 loại hormone Estrogen và Progesterone. Với cơ chế hoạt động làm ngăn cản sự rụng trứng và làm dày lớp màng nhầy ở cổ tử cung.

Khi đó, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau nên quá trình thụ thai không diễn ra. Đồng thời, thành tử cung biến đổi khiến trứng không làm tổ được ở tử cung. Vì vậy, nếu muốn đạt hiệu quả tránh thai cao nhất, chị em cần biết cách sử dụng thuốc đúng cách.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại lại có cách sử dụng khác nhau. Căn cứ vào hình thức sử dụng, các bác sĩ chia thuốc tránh thai hàng ngày thành 2 loại:

Thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên: Mỗi vỉ thuốc sẽ có 21 viên thuốc tránh thai. Bên trong mỗi viên thuốc này chỉ chứa Estrogen.

Thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên: Mỗi vỉ thuốc có 21 viên thuốc tránh thai và có thêm 7 viên giả dược (chứa đường hoặc sắt). Thành phần chủ yếu trong một viên thuốc tránh thai loại này là: Estrogen và Progesterone.

Thời điểm uống tránh thai hàng ngày tốt nhất khi nào?

Nhiều chị em khi mới sử dụng thuốc tránh thai lần đầu đều có chung thắc mắc là thời điểm nào uống thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất, hiệu quả nhất. Trên thực tế thuốc tránh thai hàng ngày có thể uống bất kỳ thời gian nào trong ngày. Trừ những trường hợp chị em đang có vấn đề bệnh lý nào đó, thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thời điểm uống thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, chị em nên chọn một khung giờ uống thuốc cố định trong ngày. Điều này giúp bạn hình thành thói quen uống thuốc mỗi ngày. Thời điểm dễ nhớ nhất để uống thuốc là sau khi ăn hoặc uống thuốc trước khi đi ngủ.

Khi chị em đã quen với thời điểm uống thuốc, nếu bạn muốn thay đổi giờ uống thuốc thì nên bắt đầu khi sử dụng vỉ thuốc mới. Điều này sẽ giúp chị em làm quen với khung giờ mới tốt hơn, không bị quên uống thuốc.

Trong những ngày đầu mới bắt đầu dùng thuốc, nếu chị em quên 1 ngày không dùng, cũng vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, những ngày đầu dùng thuốc rất quan trọng để ngăn trứng hình thành. Nếu bạn quên dùng thuốc trong 1 ngày thì ngày tiếp theo bạn hãy dùng 2 viên để tránh mang thai.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

1. Đối với thuốc vỉ 21 viên

+ Cách uống vỉ đầu tiên: bạn uống 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh nguyệt. Uống liên tục suốt 21 ngày. Nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong khoảng 5 ngày, bạn hãy uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 đó và cũng uống tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc. Bạn nên dùng bao cao su hoặc kiêng quan hệ trong 7 ngày đầu uống thuốc để đạt hiệu quả tránh thai như mong muốn.

+ Cách uống các vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi đã uống hết vỉ đầu tiên. Bắt đầu uống vỉ thứ 2 sau 7 ngày nghỉ trước đó, cho dù kinh nguyệt của bạn xuất hiện vào ngày nào.

2. Đối với thuốc vỉ 28 viên

Uống viên thứ nhất vào ngày đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Uống liên tiếp mỗi ngày 1 viên đến khi hết 28 viên của vỉ thứ nhất. Sau đó thì chuyển sang uống đến vỉ thuốc thứ hai… và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì sang đến vỉ khác.

bv tv

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên, để thuốc phát huy tốt hiệu quả thì khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần lưu ý một số điều dưới đây:

Cố định thời gian uống thuốc

Điều này giúp bạn tạo thói quen sử dụng thuốc hàng ngày, nhờ vào đó bạn sẽ duy trì được thói quen này trong suốt quá trình uống thuốc.

Nên uống thuốc tránh thai theo từng vỉ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày theo vỉ một sẽ giúp chị em theo dõi được quá trình dùng thuốc. Đồng thời bạn có thể uống thuốc theo chiều mũi tên trên vỉ thuốc chỉ dẫn, sẽ giúp bạn uống thuốc đều đặn mỗi ngày và kiểm soát được số viên thuốc mà mình đã uống.

Kiêng quan hệ khi bắt đầu uống thuốc

Khi mới bắt đầu uống thuốc, bạn nên kiêng quan hệ trong vòng 7 ngày đầu. Bởi vì lúc này, thuốc vẫn chưa đạt hiệu quả tránh thai hoàn toàn, vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Chú ý khi bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai

Nhiều chị em gặp tình trạng nôn sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Trong trường hợp này, chị em nên uống ngay 1 viên thuốc tránh thai bổ sung. Và tiếp tục uống các viên thuốc khác theo lịch trình. Nếu bạn bị nôn kèm theo tiêu chảy, thì bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám ngay bởi có thể bạn bị tác dụng phụ nào đó của thuốc.

Như vậy, nếu chị em thực hiện đúng thời điểm uống thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất sẽ giúp chị em tránh được tình trạng mang thai ngoài ý muốn hiệu quả nhất.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về việc sử dụng đúng cách thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu vẫn còn điều gì muốn được giải đáp cụ thể hơn, chị em có thể gọi ngay số điện thoại 0353.909.141 để các chuyên gia sản phụ khoa giỏi tư vấn và chia sẻ kịp thời nhất.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC