Bí quyết tránh thai sau khi quan hệ 24h nhanh nhất

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Nhiều bạn trẻ tỏ ra lo lắng, sau khi quan hệ 24 không sử dụng biện pháp tránh thai liệu có giải pháp nào cứu vãn tình hình để tránh mang thai ngoài ý muốn hay không. Bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu tới các bạn cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả và an toàn nhất.

Quan hệ tình dục là nhu cầu không thể thiếu của mỗi đôi tình nhân và cặp vợ chồng. Tuy nhiên, đi liền với nhu cầu đó là hệ lụy mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai gia tăng. Chính vì vậy, việc trang bị những kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản là điều cấp bách đặc biệt là biện pháp ngừa thai sau khi quan hệ nhưng không sử dụng phương pháp bảo vệ.

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ, cách tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả và khoa học nhất.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Bí quyết tránh thai sau khi quan hệ 24h nhanh nhất

Tránh thai sau khi quan hệ 24h hiệu quả bằng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ không sử dụng biện pháp bảo hộ hay gặp sự cố khi dùng các phương pháp tránh thai khác. Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dùng sau khi quan hệ 24h, 36h hoặc 72h, xác suất mang thai sẽ giảm đi đáng kể, tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn chỉ chiếm 1 -2%.

Tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp có tính tuyệt đối khá cao vì trong thành phần thuốc có chứa hàm lượng lớn hormone progestin, có tác dụng ức chế sự rụng trứng ngay lập tức, tránh dẫn tới thụ thai. Trường hợp trứng và tinh trùng đã được thụ tinh thì thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản tinh trùng làm tổ.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông dụng

Thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel: có tác dụng làm thay đổi chất dịch nhầy ở tử cung và tạo nên hàng rào chắn ngăn cản tinh trùng di chuyển và tiếp cận trứng, từ đó ngăn ngừa khả năng mang thai ngoài ý muốn. Để thuốc phát huy tác dụng tối đa, các bạn nên sử dụng trong 3 ngày đầu tiên sau khi quan hệ. Nếu sau 3 ngày, hiệu quả sẽ giảm đi đáng kể và khả năng mang thai vẫn xảy ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp Ulipristal: có tác dụng ức chế sự rụng trứng, khi đó tinh trùng sẽ không gặp được trứng trong tử cung, ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo thuốc Ulipristal không được sử dụng với các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số lưu ý dành cho chị em khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được khuyến cáo dùng trong các trường hợp “nhỡ” quan hệ tình dục nhưng không dùng bao cao su hoặc tránh thai bằng các phương pháp khác nhưng thất bại. Việc làm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe chị em. cụ thể như:

  • Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: chậm kinh, rong kinh, nhức đầu, chóng mặt…Thậm chí có nhiều trường hợp sử dụng thuốc quá nhiều dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng….
  • Gây rối loạn nội tiết tố cơ thể, nguy cơ dẫn đến các vấn đề phụ khoa đặc biệt khả năng ung thư vú và buồng trứng là rất ca. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng từ đó giảm ham muốn tình dục ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng, hạnh phúc lứa đôi.
  • Nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch: đái tháo đường, các bệnh về gan, thận đối với người sử dụng thuốc tránh thai là rất cao.
  • Nguy cơ chửa ngoài tử cung khi mang thai lần tiếp theo rất cao

Hy vọng với những gợi ý về cách tránh thai sau khi quan hệ 24h đã giúp bạn đọc có thể kiến thức để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt Hà Nội để được giải đáp chi tiết.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC