Siêu âm đầu dò có biết thai ngoài tử cung hay không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Thai ngoài tử cung nếu không được can thiệp kịp thời sẽ gây rất nhiều nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ. Vì vậy nếu phát hiện thai ngoài tử cung sớm là điều rất cần thiết. Nhiều chị em thắc mắc siêu âm đầu dò có biết thai ngoài tử cung hay không? Và cách thực hiện như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin tham khảo dưới đây.

Thai ngoài tử cung là gì?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa chia sẻ, thai ngoài tử cung là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ nhưng không làm tổ trong tử cung. Thai ngoài tử cung phổ biến nhất là nằm trong ống dẫn trứng, buồng trứng, ổ bụng…

Khi dừng lại để làm tổ, phôi thai sẽ không có khả năng để có thể phát triển thành một em bé bình thường. Và tình trạng sức khỏe của thai phụ sẽ gặp nhiều nguy cơ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Một số triệu chứng điển hình khi mang thai ngoài tử cung là:

+ Đau bụng

+ Không có kỳ kinh nguyệt, chậm kinh

+ Chảy máu âm đạo bất thường mà không phải máu báo kinh

+ Buồn nôn, căng tức vùng ngực

+ Khi thai ngoài tử cung bị vỡ: thai phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt do chảy máu trong, huyết áp thấp

+ Sốc: Huyết áp giảm thấp, yếu, mạch nhanh, da tái nhợt…

Siêu âm đầu dò có biết thai ngoài tử cung

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là phương pháp chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến và cho kết quả độ chính xác cao. Phương pháp này được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường ở tử cung, buồng trứng, vòi trứng… Phương pháp siêu âm đầu dò giúp chẩn đoán thai sớm và có tác dụng cao trong việc khám và điều trị vô sinh hiếm muộn…

Ưu điểm của phương pháp siêu âm đầu dò này là giúp các bác sĩ quan sát rõ hơn cơ quan sinh dục trong cơ thể. Từ đó dễ dàng phát hiện các bệnh lý nếu có mà siêu âm đường bụng không thể thấy được.

Đối với những thai phụ thời kỳ mới mang thai, việc siêu âm đầu dò có tác dụng quan trọng để nhận biết mình có thai hay không. Những chị em phụ nữ khám phụ khoa cũng được chỉ định siêu âm đầu dò. Kỹ thuật này giúp chẩn đoán một số bệnh phụ khoa.

Siêu âm đầu dò có biết thai ngoài tử cung hay không?

Nhiều chị em thắc mắc siêu âm đầu dò có biết thai ngoài tử cung? Thì các chuyên gia sản phụ khoa trả lời là có. Khi siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ xác định được vị trí chính xác của túi thai, phôi thai và giúp phát hiện thai ngoài tử cung.

Bác sĩ sẽ đưa một đầu dò nhỏ và dài vào âm đạo, giúp định vị chính xác vị trí làm tổ của thai. Từ đó giúp quan sát kỹ tử cung, vòi tử cung và buồng trứng. Đây là phương pháp chẩn đoán có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra khi mang thai ngoài tử cung như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng…

Thai phụ sẽ được thực hiện xét nghiệm máu và siêu âm thai ngoài tử cung theo các bước:

Định lượng beta-hCG trong máu

Nồng độ của hormone này sẽ tăng cao nếu chị em đang mang thai. Xét nghiệm định lượng beta-hCG có thể thực hiện lặp lại sau vài ngày cho đến khi siêu âm đầu dò xác định chẩn đoán hoặc loại trừ thai ngoài tử cung.

Siêu âm đầu dò âm đạo

Trong chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm bụng và/hoặc siêu âm đầu dò. Siêu âm đầu dò âm đạo có nhiều ưu điểm nổi bật hơn vì cho kết quả chính xác hơn.

siêu âm đầu dò có phát hiện ra thai ngoài tử cung hay không

Một đầu dò nhỏ dài được đưa vào âm đạo cho phép định vị vị trí làm tổ của thai. Các hình ảnh khảo sát tử cung, buồng trứng, vòi tử cung thu được chi tiết hơn. Siêu âm bụng thường được áp dụng để xác nhận việc có thai hay không hoặc đánh giá tình trạng chảy máu trong ổ bụng để phân biệt với các nguyên nhân gây đau bụng cấp tính khác như viêm ruột thừa, viêm phần phụ…

Công thức máu

Một công thức máu đầy đủ có thể được áp dụng để đánh giá tình trạng thiếu máu. Nếu như lượng máu mất quá nhiều, bác sĩ có thể chỉ định làm xét nghiệm định nhóm máu trong trường hợp cần truyền máu.

Nếu bác sĩ xác nhận bạn đang mang thai ngoài tử cung nhưng chưa có dấu hiệu vỡ túi thai sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Hoặc theo dõi thêm nồng độ hCG nếu thấy có khả năng kết thúc quá trình thai kỳ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu thấy nguy cơ túi thai bị vỡ, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật để kết thúc thai kỳ.

Tình trạng mang thai ngoài tử cung xảy ra mang đến rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Có thể dẫn đến tử vong cho cả thai nhi và thai phụ nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy, chị em nếu thấy có dấu hiệu bất thường, chậm kinh và có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, hãy đến phòng khám chuyên khoa với chi phí điều trị thai ngoài tử cung hợp lý để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ hotline: 0353.909.141 sẽ được chuyên gia giải đáp hoàn toàn miễn phí.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC