Tìm hiểu quy trình phá thai an toàn, hiệu quả

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI TRẦN THỊ ÁNH – CHUYÊN GIA Y TẾ
Bác sĩ Trần Thị Ánh không chỉ là bác sĩ chuyên khoa phụ sản, mà còn là một chuyên gia y tế trong cùng lĩnh vực.

Rất nhiều chị em thắc mắc không biết quy trình phá thai diễn ra như thế nào, có nhiều khâu thủ tục không, kéo dài bao lâu? Trên thực tế mỗi cơ sở y tế sẽ có quy trình khác nhau, thời gian có thể chênh lệch. Vì vậy để giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra một số chia sẻ cụ thể sau đây.

Theo BSCK Lê Thúy Mùi (Nguyên trưởng khoa phụ sản BV 354 Bộ Quốc Phòng) thì phá thai chính là việc đình chỉ thai nghén thông qua việc dùng thuốc hoặc can thiệp thủ thuật vào tử cung. Căn cứ vào tuổi thai sẽ xác định phương pháp phá thai phù hợp, quá trình phá thai do bác sĩ chuyên khoa phụ trách trong phòng vô khuẩn.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc thường áp dụng với thai dưới 7 tuần tuổi, lúc này thai còn nhỏ mới vào tử cung, chưa bám chắc và chưa hình thành bộ phận cơ thể nên dễ dàng loại bỏ bằng thuốc. Dùng thuốc phá thai sẽ được diễn ra theo quy trình chuẩn như sau:

tim-hieu-quy-trinh-pha-thai-an-toan-hieu-qua

Bước 1: Kiểm tra lâm sàng

Theo đó trước khi phá thai bằng thuốc thì bác sĩ cần khám lâm sàng, cho chị em siêu âm để xác định chính xác số tuổi thai và kích thước thai…Đồng thời xem thai đã đúng vào tử cung hay chưa, nếu chưa thì không thể phá thai được. Ngoài ra cần kiểm tra xem bạn có bị viêm nhiễm hay không. Nếu bạn đáp ứng điều kiện thì sẽ được chỉ định dùng thuốc.

Bước thứ 2: Cho chị em dùng thuốc để phá thai

– Chị em uống viên thuốc đầu tiên do bác sĩ chỉ định, viên viên thuốc phá thai đầu tiên này có tác dụng đình chỉ thai nhi phát triển, không cho thai tiếp tục phát triển. Bạn sẽ nghỉ ngơi tại chỗ 1-2 tiếng để bác sĩ theo dõi. Nếu như không có vấn đề gì bất thường thì bạn có thể ra về nhà nghỉ ngơi theo dõi tiếp.

⚜️ Bài viết liên quan, bạn nên xem

👉👉 Phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền

👉👉 Chi phí phá thai 2 tháng tuổi

👉👉 Thai 1 tháng tuổi có phá được không

– Sau 48 giờ (tức 2 ngày sau), bạn tiếp tục quay lại cơ sở y tế phá thai để uống tiếp viên thuốc thứ hai. Viên này có công dụng co bóp tử cung và kích thích đẩy túi ra ngoài. Bạn cũng sẽ ở lại theo dõi 1 – 2 giờ và được ra về nếu không có gì bất thường.

Bước 3: Tái khám để kiểm tra kết quả phá thai bằng thuốc.

Sau khoảng 1-2 tuần phá thai bằng thuốc thì chị em bắt buộc phải quay lại cơ sở y tế để tái khám đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Đây là khâu quan trọng, bạn cần siêu âm để xem thai trong bụng đã hoàn toàn được đẩy ra ngoài chưa, thai được bỏ thành công chưa. Bởi 1 số trường hợp sau phá thai vẫn sót, thai vẫn phát triển trong tử cung.

Bước thứ 4: Xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt sau phá thai.

Sau khi ra về, bác sĩ kê thuốc cho chị em nhằm chống nhiễm trùng và bồi bổ cơ thể. Bạn nhớ chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ để phòng ngừa viêm nhiễm. Đồng thời theo dõi quá trình ra máu nếu thấy bất thường thì cần quay lại cơ sở y tế để khám.

Quy trình hút thai an toàn

Với thai từ 6 tuần tuổi trở lên đến 12 tuần tuổi thì cần phải hút thai. Thực tế cho thấy nhiều người lựa chọn hút thai thay vì phá thai bằng thuốc bởi thời gian thực hiện nhanh gọn, chỉ 1 lần giải quyết nhanh chóng, không cần mất thời gian lo lắng chờ đợi.

Toàn bộ quá trình hút thai thực hiện như sau:

– Khám lâm sàng:

Trước khi tiến hành hút thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn siêu âm để xác định tuổi thai, trạng thái của thai nhi để xem bạn có đảm bảo đủ điều kiện không. Đồng thời khám lâm sàng xem vùng kín có dấu hiệu viêm nhiễm không.

– Tiến hành hút thai:

Sau khi thăm khám xong nếu chị em đảm bảo đủ điều kiện hút thai thì bác sĩ sẽ tiến hành hút thai.

+ Chị em được bác sĩ gây mê tĩnh mạch để chìm vào giấc ngủ (chỉ 5-7 phút)

+ Sử dụng thiết bị để hút thai ra ngoài, thời giam làm chỉ 3-5p là xong

+ Toàn bộ thời gian chỉ vài phút, chị em hoàn toàn không thấy bất cứ đau đớn hay khó chịu nào. Bạn ở lại nghỉ ngơi khoảng 30p đến 1 tiếng là có thể trở về nhà.

– Lấy thuốc:

Trước khi về bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho chị em, chủ yếu là thuốc chống nhiễm trùng, làm tan máu, đẩy sản dịch. Ngoài ra còn có thuốc bồi bổ cơ thể.

– Tái khám:

Sau khoảng 7 ngày chị em quay lại kiểm tra lần nữa để chắc chắn bỏ thai thành công và không có vấn đề gì nguy hại đến sức khỏe.

Gợi ý chị em địa chỉ phá thai an toàn, không đau.

Để phá thai an toàn, tránh xảy ra biến chứng, chị em có thể lựa chọn Phòng Khám Đa Khoa Thiện Hòa tọa lạc ở số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội. Đây là đơn vị y tế chuyên khoa có thế mạnh về đình chỉ thai nghén đã được Sở y tế HN cấp phép hoạt động với đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại đảm bảo an toàn tối đa cho chị em.

Đặc biệt quy trình phá thai tại Phòng Khám Đa Khoa Thiện Hòa rất đơn giản, nhanh chóng, đảm bảo đúng theo quy định. Tất cả thủ thuật do bác sỹ chuyên khoa giỏi phụ trách, có trên 30 năm kinh nghiệm nên giúp phá thai an toàn tối đa. Phòng thủ thuật cũng được khử trùng nghiêm ngặt, dụng cụ thiết bị hút dùng 1 lần, tránh xảy ra lây nhiễm.

Hơn nữa hiện Phòng Khám Đa Khoa Thiện Hòa đang có gói ưu đãi khám và làm thủ thuật phá thai dành cho chị em đăng ký online. Nhờ vậy giúp bạn tiết kiệm được tương đối chi phí so với bình thường, nên hãy nhanh tay đặt hẹn.

Để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn kỹ hơn về quy trình phá thai cũng như chi phí phá thai, hướng dẫn nhận ưu đãi. Hãy gọi cho bác sĩ theo hotline 0353 909 141, zalo: 0353 909 141 (phòng khám Thiện Hòa làm việc 24/7, cả chủ nhật lẫn ngày lễ).

Trả lời

default