Thưa bác sĩ, thai 1 tháng tuổi có phá được không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Hỏi: Chào bác sĩ, em chậm kinh được tầm 3 hôm và thử que thì lên 2 vạch. Như vậy theo em tính thì thai được khoảng 4 tuần tuổi. Tuy nhiên hiện em không thể sinh con vào lúc này nên muốn hỏi bác sĩ thai 1 tháng tuổi có phá được không và phá bằng cách nào cho an toàn? Rất mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Xin cảm ơn. (Thanh T – Hà Nội).

Trả lời: bạn T thân mến, trước tiên các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình về cho bác sĩ. Còn về vấn đề bạn cần hỏi sẽ được bác sĩ chuyên khoa trả lời ngay sau đây.

Có thai 1 tháng tuổi có phá được không?

Theo Bác sĩ chuyên khoa I Lê Thị Thúy Mùi (Nguyên chủ nhiệm khoa sản bệnh viện Quân Y 354 thuộc Bộ Quốc Phòng) thì thai 4 tuần thường tương đương với thai 1 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có trường hợp thai 4 tuần chưa di chuyển vào tử cung nên không thể phá được. Vì thế để chắc chắn, bạn cần đến cơ sở y tế để khám, siêu âm đầu dò xem thai đã vào tử cung chưa. Nếu thai đã vào tử cung thì hoàn toàn có thể đình chỉ thai được.

Với kinh nghiệm hơn 40 năm khám chữa các bệnh phụ khoa và kế hoạch hóa thì bác sĩ Mùi cho rằng: thai 1 tháng tuổi được xem là thời điểm thích hợp để đình chỉ thai an toàn. Lý do là bởi lúc này thai vừa di chuyển vào tử cung, chưa bám chắc, chưa có sự liên kết chắc chắn với cơ thể người mẹ nên dễ dàng phá thai hơn.

thai 1 tháng tuổi có phá được không

Phá thai 1 tháng có ưu điểm là: an toàn, hạn chế được tối đa xảy ra các tổn thương cho cơ thể, tránh biến chứng, không gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này. Thậm chí chỉ giống chỉ sảy thai tự nhiên. Do đó bác sĩ khuyến cao nếu như bắt buộc phải bỏ thai thì bạn nên thực hiện sớm, tránh kéo dài sẽ tăng nguy hiểm.

Cách phá thai 1 tháng tuổi an toàn, hiệu quả

Bác sĩ Mùi nhấn mạnh, để phá thai an toàn 1 tháng, bạn T cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để siêu âm. Bác sĩ kiểm tra xác định đúng tuổi thai sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp. Tuyệt đối không tự ý phá thai tại nhà dưới bất cứ hình thức nào bởi như vậy không những không hiệu quả mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ bị băng huyết.

Để yên tâm, bạn có thể tới Phòng khám đa khoa Bắc Việt. Đây là cơ sở đã được cấp phép của Sở y tế HN về đình chỉ thai an toàn. Cũng là nơi bác sĩ Mùi đang công tác nên bạn hoàn toàn yên tâm. Hiện nay có 1 số PP phá thai 1 tháng tuổi đang được áp dụng là:

Phá thai 1 tháng tuổi bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là cách phá thai an toàn được đánh giá cao khi thai 1 tháng tuổi. Theo đó bạn sẽ được bác sĩ cho uống 2 viên thuốc phá thai (mỗi viên uống cách nhau 48 tiếng) để làm thai nhi ngừng phát triển rồi kích thích co bóp tử cung đẩy bào thai ra ngoài giống như sảy thai tự nhiên. Qúa trình uống thuốc sẽ do bác sĩ theo dõi.

Ưu điểm phá thai bằng thuốc là đơn giản, không gây đau và không cần can thiệp các dụng cụ vào dạ con nên sẽ tránh được nguy cơ nhiễm trùng ở chỗ kín. Hơn nữa chi phí phá thai bằng thuốc cũng thấp hơn các phương pháp bỏ thai khác.

Xem thêm: Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền

bv tv

Tuy vậy hạn chế của Phá thai bằng thuốc là: rong kinh kéo dài, thậm chí 1-2 tuần, đau bụng, sau 2 ngày uống viên đầu tiên cần quay lại uống viên thứ 2 nên mất thời gian. Đặc biệt sau tầm 2 tuần phải quay lại kiểm tra xem còn dịch và thai đã đẩy ra ngoài chưa.

Phá thai 1 tháng tuổi bằng PP hút thai chân không

Hút thai bằng chân không là phương pháp phá thai an toàn phù hợp với thai 1 tháng tuổi. Với phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng đoạn ống mềm để luồn vào bên trong tử cung, đầu còn lại sẽ nối vào bơm hút chân không rồi nhẹ nhàng hút túi thai ra khỏi tử cung. PP này thực hiện nhanh gọn, tránh đau, chi phí hợp lý. Tuy nhiên hạn chế của pp

Phá thai 1 tháng bằng kỹ thuật hút thai xâm lấn tối thiểu

Với phương pháp này, bác sĩ dùng ống mềm được tạo ra từ nguyên liệu cao phân tử có đường kính chỉ vài mm nên khi để đưa vào tử cung mà không cần phải mở tử cung. Ống hút sẽ nhẹ nhàng hút túi thai trong bụng ra ngoài. Qúa trình hút thai diễn ra nhanh chóng, không gây tổn thương cho cổ tử cung lẫn tử cung, làm thủ thuật chỉ tầm 3-5p.

Phá thai 1 tháng an toàn bằng ống hút trực quan siêu dẫn

Trong số các PP phá thai an toàn cho thai 1 tháng tuổi thì đây là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại nhất. Điểm đặc biệt của phá thai bằng ống siêu dẫn là sẽ dùng ống hút siêu dẫn Nano mềm kết cấu rất linh hoạt để hút thai chứ không dùng ống thường như các PP trên. Vì thế khi hút thai hoàn toàn không gây ra bất cứ đau đớn nào. Đặc biệt là hút thai chính xác, nhẹ nhàng, hạn chế mất máu, bảo vệ tử cung tốt hơn.

Lưu ý: hiện Phòng khám Bắc Việt đang có nhiều ưu đãi giảm phí khám và thủ thuật phá thai, từ 30% – 50% phí làm thủ thuật với chị em nào đăng ký khám online. Vì thế bạn T hãy nhanh tay đăng ký để được hưởng ưu đãi.

Hy vọng qua gợi ý trên bạn T có thể biết được thai 1 tháng tuổi có phá được không và thực hiện phá bằng pp nào an toàn. Để được tư vấn kỹ càng hơn về các phương pháp phá thai an toàn, xin liên hệ hotline: 0353 909 141, zalo 0353909141, facebook

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC