Sau hút thai bao lâu có thể mang thai trở lại

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Tình dục là yếu tố then chốt giữ lửa hạnh phúc lứa đôi, hôn nhân gia đình cũng là nhu cầu thiết yếu của mỗi đôi tình nhân, cặp vợ chồng. Vì vậy, không ít chị em băn khoăn thời điểm quan hệ tốt nhất sau khi hút thai là khi nào và sau hút thai bao lâu có thể mang thai trở lại? Cùng lắng nghe tư vấn từ phía bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Bắc Việt.

Thời điểm quan hệ tốt nhất sau khi hút thai là khi nào?

Nạo hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa áp dụng để đình chỉ thai nghén đối với thai từ 6 -12 tuần tuổi ra khỏi tử cung. Sau hút thai chị em sẽ thấy đau bụng nhẹ (giống hiện tượng đau bụng kinh) và chảy máu âm đạo từ 5 -7 ngày, giảm dần và tự hết tùy từng cơ địa.

Thông thường, sau khi hút thai an toàn 4 -8 tuần chị em có thể quan hệ tình dục trở lại. Tuy nhiên, để tránh hậu quả mang thai ngoài ý muốn, chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: thuốc tránh thai khẩn cấp, cấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai, sử dụng bao cao su…đồng thời vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ sau mỗi lần quan hệ hạn chế viêm nhiễm vùng kín.

Sau hút thai bao lâu có thể mang thai trở lại?

Sau hút thai bao lâu có thể mang thai trở lại

Sau hút thai ít nhất là 6 tháng chị em mới nên mang thai trở lại

Các chuyên gia phòng khám Bắc Việt cho hay, sau hút thai khoảng 4 -8 tuần kinh nguyệt đã xuất hiện trở lại. Nếu thời điểm này quan hệ, nguy cơ mang thai hoàn toàn có thể xảy ra. Việc có thai sau khi phá thai 1 tháng sẽ rất nguy hiểm, khi đó tử cung chị em đang còn yếu nguy cơ sinh non sảy thai là rất cao.

Trong trường hợp phá thai bằng thuốc, tử cung bị làm mềm do thuốc, gây ra sự co thắt để tống thai ra ngoài sẽ gây chảy máu rất nhiều. Đối với phá thai ngoại khoa, do can thiệp dụng cụ y tế qua tử cung để hút thai nên chị em cần mất một thời gian để tử cung lành lại và người phụ nữ cần được chăm sóc về y tế tốt. Vì vậy, sau hút thai ít nhất là 6 tháng chị em mới nên mang thai trở lại bởi thời điểm này điều kiện sức khỏe và tâm lý chị em gần như đã hồi phục hoàn toàn.

Nếu lỡ mang thai ngay sau khi phá thai chị em nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Tại đây, các bác sĩ sẽ tư vấn mặt được và mất, nếu phá thai tiếp thì có gây ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? Hay muốn giữ thai thì phải chú ý những gì để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

bv tv

Chị em cần chuẩn bị những gì cho lần mang thai tiếp theo

  • Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái, ổn định, ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết
  • Kiểm tra tổng quát sức khỏe trước khi mang thai. Đây là việc làm hết sức hệ trọng, thông qua kiểm tra tình trạng sức khỏe và tiền sử bệnh lý bác sĩ biết được khả năng thụ thai, trường hợp nên mang thai và không nên mang thai, trường hợp cần theo dõi chặt chẽ trong thời kỳ mang thai…và những tư vấn quan trọng khác.
  • Tiêm chủng trước khi mang thai đặc biệt là vacxin ngừa rubella, thủy đậu, cúm

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em nắm được thời gian “sau hút thai bao lâu có thể mang thai trở lại”. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ hotline 0353.909.141 để được bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội trực tiếp giải đáp.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC