5 kiểm tra quan trọng trước khi phá thai, chị em cần lưu ý

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Phá thai ít nhiều đều ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý của chị em về sau. Đó là chưa kể, việc chị em nạo phá thai không an toàn ở những cơ sở kém chất lượng, nguy cơ cao dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, việc am hiểu kiến thức phá thai an toàn, đặc biệt là các bước kiểm tra quan trọng trước khi phá thai sẽ giúp chị em nạo phá thai an toàn và sức khỏe được đảm bảo cũng như hạn chế thấp nhất các biến chứng không mong muốn.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ 5 kiểm tra quan trọng trước khi phá thai, các chị em cần nghiêm túc thực hiện đầy đủ, cụ thể như sau:

1. Kiểm tra thai bằng que thử trước khi siêu âm

Sau khi quan hệ tình dục 7 -10 ngày đồng thời xuất hiện các triệu chứng: buồn nôn, chóng mặt, đau lưng, sợ mùi thức ăn…chị em có thể mua que thử thai về sử dụng tại nhà theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Nếu kết quả sau khi thử lên 2 vạch màu hồng đậm, rõ ràng khả năng cao chị em đa có thai. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn chị em nên siêu âm lại ở những bệnh viện, cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa.

5 kiểm tra quan trọng trước khi phá thai

Siêu âm cách kiểm tra có thai chính xác nhất

2. Siêu âm thai

Siêu âm là một trong những cách kiểm tra thai cho kết quả nhanh và chính xác nhất. Thông qua kết quả siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán có thai, xác định kích thước, vị trí thai nhi đồng thời phát hiện các dấu hiệu bất thường ở thai nhi để kịp thời xử lý.

3. Kiểm tra dịch âm đạo

Dịch âm đạo là môi trường lý tưởng của nhiều tác nhân gây bệnh sinh sôi và phát triển. Vì thế, trước khi tiến hành phá thai, chị em tuyệt đối không được bỏ qua bước kiểm quan trọng này, Thông qua kiểm tra dịch âm đạo, bác sĩ có thể phát hiện các tác nhân gây viêm nhiễm như: nấm, lậu cầu, vi khuẩn plasma, chlamydia…Đây cũng là tác nhân chính gây viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới, nếu không được phát hiện khi phá thai có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

4. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu giúp bác sĩ chuyên khoa phát hiện các bệnh viêm nhiễm và các dấu hiệu bất thường ở máu như: bệnh máu khó đông, máu trắng, máu nhiễm khuẩn…Nếu chị em xét nghiệm máu phát hiện bệnh máu khó đông, cần xem xét trước khi thực hiện phá thai bởi có thể gây băng huyết, nguy hiểm tới tính mạng.

bv tv

5. Kiểm tra điện tim, gan

Nhằm kiểm tra các chức năng của tim và gan để xem thai phụ có đủ điều kiện về sức khỏe để thực hiện tiểu phẫu phá thai hay không.

Như vậy, dựa trên kết quả kiểm tra bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp pháp thai phù hợp, đảm bảo phá thai an toàn và tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Các phương pháp phá thai an toàn phù hợp với tuổi thai

Nếu ngày xưa Y học chưa phát triển, chị em bắt buộc phải áp dụng các phương pháp phá thai dân gian như: rau răm, phá thai bằng rau má, rau ngót, đu đủ xanh…tính an toàn và hiệu chưa được kiểm chứng nên dễ gặp phải các hậu quả nghiêm trọng. Thì ngày nay, thay vì phá thai bằng cách dân gian nguy hiểm, chị em có xu hướng áp dụng các phương pháp phá thai an toàn tiên tiến.

Những cách phá thai an toàn nhất đang được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên khoa, phòng khám tư nhân được sở Y tế cấp phép hoạt động gồm: phá thai bằng thuốc, hút thai chân không, nong -gắp thai. Dựa vào tình trạng sức khỏe thai phụ và tuổi thai bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phá thai phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp chị em nhận thức được tầm quan trọng của việc kiểm tra trước khi phá thai cũng như các phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay. Nếu chị em đang có nhu cầu thăm khám, phá thai không đau an toàn vui lòng liên hệ phòng khám đa khoa Bắc Việt, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chăm sóc và điều trị tận tình.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC