Ứ dịch lòng tử cung sau phá thai có nguy hiểm không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Ứ dịch lòng tử cung sau phá thaihông phải hiện tượng hiếm gặp. Triệu chứng này tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để lâu có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí chị em sẽ đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. Vậy hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau phá thai là gì, có nguy hiểm không?

Ứ dịch lòng tử cung sau phá thai là gì? nguyên nhân, dấu hiệu

Ứ dịch lòng tử cung là hiện tượng dịch tử cung bị ứ đọng lại do các mô máu, mô nhau thai hoặc chất nhầy tử cung gây ra những tổn thương nhất định cho chị em. Thông thường, sau khi phá thai bằng thuốc hoặc hút thai chân không chị em có thể gặp hiện tượng này.

Ứ dịch lòng tử cung sau phá thai có nguy hiểm không?

Sau phá thai bị ứ dịch tử cung có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ứ dịch lòng tử cung

Hiện tượng ứ dịch lòng tử cung, có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do sức khỏe thai phụ hoặc thủ thuật phá thai không an toàn hay bác sĩ thực hiện không có chuyên môn. Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt, ứ dịch lòng tử cung xuất phát từ nguyên nhân:

 • Tử cung co bóp yếu: nếu phá thai bằng thuốc thì tử cung cần co bóp mạnh để đẩy toàn bộ bào thai ra ngoài. Đối với phương pháp hút thai, tử cung vẫn phải hoạt động để đẩy sản dịch ra ngoài. Nếu tử cung yếu,dịch tử cung không được đẩy ra hết dẫn đến hiện tượng ứ đọng.
 • Phá thai không an toàn dẫn đến hiện tượng sót thai: khi tử cung còn sót thai và máu đông lâu dần sẽ tích tụ thành dịch và ứ đọng lại bên trong tử cung.
 • Sau khi phá thai nội tiết tố thay đổi, khiến kinh nguyệt bị rối loạn
 • Cổ tử cung đóng: sau khi phá thai sản dịch sẽ được đẩy ra ngoài trong khoảng 1 – 2 tuần. Nếu cổ tử cung đóng sẽ khiến sản dịch và máu không thoát được ra ngoài gây hiện tượng ứ dịch lòng tử cung.

Triệu chứng ứ dịch lòng tử cung

Sau khi phá thai an toàn, chị em thấy xuất hiện những dấu hiệu sau cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và xử lý. Dấu hiệu ứ dịch lòng tử cung sau phá thai.

 • Ra máu âm đạo kéo dài
 • Sản dịch ra có mùi hôi, khó chịu
 • Đau bụng dưới dữ dội
 • Sốt cao kèm theo ớn lạnh
 • Sau phá thai 1 tháng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại
 • Vú có hiện tượng bị cương cứng
 • Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Ứ dịch lòng tử cung sau phá thai có nguy hiểm không?

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa phòng khám Bắc Việt cho hay, hiện tượng ứ dịch lòng tử cung tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể dẫn đến một số biến chứng cụ thể như sau:

 • Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng: ứ dịch tử cung khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, đau đớn, khó chịu và tâm lý thay đổi bất thường…
 • Tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn: nạo phá thai không an toàn dẫn đến sót thai, sót rau khiến buồng tử cung bị viêm nhiễm, vòi trứng bị tắc. Từ đó, chị em rất dễ mang thai ngoài tử cung, sẩy thai hoặc nguy cơ vô sinh hiếm muộn.
 • Chất lượng tình dục bị giảm sút: ứ dịch lòng tử cung khiến chị em không còn hứng thú trong chuyện ấy. Để lâu có thể bị lãnh cảm, ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, hôn nhân gia đình nguy cơ tan vỡ.
 • Tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa: tử cung có dịch sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa như viêm tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung.

Với những thông tin chia sẻ trên, bạn đã hiểu rõ hiện tượng ứ dịch lòng tử cung sau phá thai và mức độ nguy hiểm của bệnh. Nếu sau khi phá thai, chị em thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa hoặc gọi đến hotline 0353.909.141 để được tư vấn và giải đáp.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC