[Giải đáp thắc mắc] Sau khi phá thai bị trễ kinh có sao không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Thông thường, sau khi phá thai an toàn cơ thể phụ nữ cần khoảng thời gian ngắn để sức khỏe hồi phục và duy trì kinh nguyệt đều đặn. Tuy nhiên, một số trường hợp dù đã phá thai một thời gian dài nhưng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện trở lại. Vậy trễ kinh sau phá thai nguyên nhân do đâu và có nguy hiểm không?

Trễ kinh sau phá thai nguyên nhân bắt đầu từ đâu?

Thông thường, sau khi phá thai an toàn chị em cần 4 – 8 tuần để sức khỏe hồi phục và duy trì kinh nguyệt đều đặn. Tùy theo thể trạng của từng người, thời gian có kinh trở lại sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, vẫn có một số trường dù sức khỏe đã hồi phục nhưng kinh nguyệt vẫn không xuất hiện còn gọi là hiện tượng trễ kinh.

Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt cho hay, sau khi phá thai bị trễ kinh có thể xuất phát từ nguyên nhân:

Sau khi phá thai bị trễ kinh có sao không?

Sau khi phá thai bị trễ kinh có sao không?

Nội tiết tố thay đổi sau khi phá thai

Dù chị em có áp dụng những phương pháp thai an toàn nhất, thì đều gây ra sự xáo trộn nội tiết tố nguyên nhân chị em bị trễ kinh. Điều này được lý giải như sau, do cân bằng nội tiết tố bị phá vỡ đột ngột, cơ thể chưa kịp phản ứng và cần một khoảng thời gian ngắn để thích nguy.

Tử cung chưa hồi phục

Phá thai dù sao cũng tác động nhỏ đến tử cung, từ đó hoạt động của buồng trứng cũng sẽ ảnh hưởng theo. Vì vậy quá trình rụng trứng và sản sinh niêm mạc tử cung bị thay đổi dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bị chậm.

Dính lòng tử cung

DÍnh lòng tử cung có thể là nguyên nhân khiến chị em trễ kinh sau khi phá thai. Hậu quả của việc phá thai không an toàn, áp dụng sai phương pháp phá thai hoặc tay nghề bác sĩ non nớt, không có chuyên môn, trang thiết bị không đầy đủ và đảm bảo chất lượng đều có thể là nguyên nhân khiến chị em sau khi phá thai bị dính lòng tử cung.

Triệu chứng điển hình của hiện tượng dính lòng tử cung: kinh nguyệt ít dần hoặc vô kinh, đau bụng dưới dữ dội, khí hư ra nhiều kèm mùi hôi tanh khó chịu…

Trước khi phá thai kinh nguyệt chị em không đồng đều

Trước khi phá thai, chị em kinh nguyệt không đồng đều, thì sau khi phá thai chậm kinh là điều hiển nhiên. Vì vậy, nếu chị em bị thưa kinh, thì 1 -2 tháng sau khi phá thai bị trễ kinh là hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Tâm lý bị ảnh hưởng

Nhiều trường hợp sau khi phá thai đã bị khủng hoảng tâm lý, căng thẳng, stress, ám ảnh..đây đều là nguyên nhân khiến chị em bị trễ kinh. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, chị em chỉ cần ổn định tâm lý, luôn giữ vững tinh thần thoải mái, không lo âu, suy nghĩ nhiều.

Trễ kinh sau phá thai có nguy hiểm không?

Hiện tượng trễ kinh có thể tiềm ẩn những nguy cơ có hại cho sức khỏe của nữ giới cụ thể như:

Mệt mỏi, lo lắng kéo dài

Vốn dĩ, sau khi phá thai chị em đã bị đả kích tâm lý vô cùng lớn và cơ thể chưa thực hồi phục hẳn thường khiến họ mệt mỏi. Thêm vào đó, sau khi phá thai bị chậm kinh càng khiến chị em lo lắng hơn, stress. Ảnh hưởng trực tiếp tới tâm sinh lý, hôn nhân gia đình, hạnh phúc lứa đôi và sức khỏe chị em.

bv tv

Dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Trễ kinh đồng nghĩa với nội tiết tố mất cân bằng, để lâu kéo theo nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nguy cơ vô sinh

Nếu nguyên nhân trễ kinh xuất phát từ nguyên nhân dính lòng tử cung, nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bởi tử cung là nơi để trứng làm tổ và phát triển. Tùy mức độ dính nặng nhẹ mà giảm khả năng mang thai lại thậm chí là gây vô sinh.

Những thông tin chia sẻ trên, chị em đã hiểu được tại sao sau khi phá thai bị trễ kinh, nguyên nhân xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, sau khi phá thai bị trễ kinh có nguy hiểm hay không thì chưa thể khẳng định được. Nếu có biểu hiện bất thường và kéo dài thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám.

Mọi thắc mắc liên hệ hotline phòng khám đa khoa Bắc Việt để được trao đổi trực tiếp cùng các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu và có hơn 30 năm kinh nghiệm sản phụ khoa.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC