Sau sinh bao lâu thì nên đặt vòng tránh thai?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Nếu như bao cao su gây phiền toái cho nam giới khi quan hệ, thì phương pháp đặt vòng tránh thai sau sinh lại được nhiều chị em lựa chọn bởi hiệu quả ngừa thai 98%. Vậy thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh là khi nào?

Tìm hiểu vòng tránh thai sau sinh là gì?

Khoảng 7, 8 năm trở về trước, rất ít phụ nữ tránh thai bằng phương pháp đặt vòng, đa số đều lựa chọn sử dụng bao cao su. Nhưng ngày nay, đặt vòng lại là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất. Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ, hình chữ T bằng nhựa được đặt vào tử cung phụ nữ.

Vòng tránh thai không chi có tác dụng ngừa mang thai ngoài ý muốn, vòng tránh thai còn được biết đến với công dụng tránh lây nhiễm các bệnh xã hội: giang mai, sùi mào gà, bệnh lậu…Nên chị em có thể yên tâm khi quan hệ với bạn trai mà không lo mắc bệnh hoặc mang thai.

Sau sinh bao lâu thì nên đặt vòng tránh thai?

Đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào sau sinh là an toàn?

Sau sinh bao lâu thì nên đặt vòng tránh thai?

Đặt vòng vào thời điểm nào sau sinh là tốt nhất? thắc mắc của hầu hết chị em khi không có ý định sinh em bé hoặc muốn quan hệ tình dục an toàn. Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giải đáp thắc mắc như sau:

Sau sinh khoảng 3 tháng, nếu muốn quan hệ tình dục trở lại chị em nên đặt vòng tránh thai (nếu lâu hơn thì càng tốt bởi cơ thể chị em vẫn đang còn yếu, tử cung bị ảnh hưởng cần thời gian để trở lại bình thường). Riêng đối với phụ sinh mổ cần ít nhất 6 tháng mới có thể tiến hành đặt vòng. Thời điểm lý tưởng là ngày thứ 3 và thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: sau 3 tháng chị em vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại, nếu muốn đặt vòng cần được các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra chính xác xem có nên đặt vòng tránh thai sau sinh hay không?

Bác sĩ khuyên: trong thời gian chờ đặt vòng, để tránh mang thai ngoài ý muốn chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: bao cao su, thuốc tránh thai, que tránh thai…

Một số điều kiêng kỵ sau khi đặt vòng tránh thai sau sinh

Theo các chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt, để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn: kinh nguyệt rối loạn, rối loạn nội tiết tố, vòng tránh tuột…. Dưới đây, là một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau sinh chị em cần biết:

1. Kiêng đi lại nhiều, vận động nặng

Sau 1 tuần khi đặt vòng, chị em không nên đi lại nhiều, làm những việc nặng đòi hỏi sức lực nhiều. Vòng tránh thai cần có thời gian để ổn định vị trí trong tử cung người phụ nữ.

2. Kiêng thụt rửa âm đạo sau khi đặt vòng

bv tv

Một số chị em sau khi đặt vòng, có thể bị đau bụng, ra máu âm đạo. Nếu không vệ sinh vùng kín sạch sẽ, vi khuẩn rất dễ xâm nhập gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

3. Kiêng quan hệ tình dục

Nhiều bạn quan tâm “đặt vòng bao lâu thì quan hệ được”. Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ sau khi đặt vòng để không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. Chỉ nên quan hệ tình dục sau 2 tuần khi đặt vòng, bởi lúc này vòng tránh thai mới phát huy tác dụng không cho trứng và tinh trùng gặp nhau dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Bác sĩ khuyên: sau 2 tuần đặt vòng, chị em nên quan hệ nhẹ nhàng ở những tư thế đơn giản.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin đầy đủ dành cho chị em. Nếu muốn biết “ đặt vòng tránh thai như thế nào” cần đến phòng khám đa khoa Bắc Việt 73 Trần Duy Hưng để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn cụ thể.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC