4 Biểu hiện sau khi tháo vòng tránh thai chị em nên biết

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

[Biểu hiện sau khi tháo vòng tránh thai] Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định chị em tháo vòng tránh thai trong trường hợp có ý định mang thai hoặc gặp vấn đề về sức khỏe. Tháo vòng tránh thai tuy là thủ thuật đơn giản nhưng có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu.

Hiện nay, không ít chị em đặt vòng tránh thai nhằm thực hiện kế hoạch hóa gia đình cũng là cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và giảm tỷ lệ nạo phá thai không an toàn. Vòng tránh thai chỉ là một thiết bị nhỏ hình chữ T được đặt vào lòng tử cung chị em bằng các dụng cụ y tế chuyên dụng.

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn cản trứng được thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung, giúp ngừa thai hiệu quả. Thông thường, đặt vòng tránh thai chỉ là một thủ thuật nhỏ đơn giản, ít gây đau đớn và chi phí thấp và có tác dụng tránh thai kéo dài từ 5 -10 năm. Trong quá trình đặt vòng tránh thai, nếu chị em có ý định mang thai hoặc gặp vấn đề sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định tháo vòng tránh thai.

4 Biểu hiện sau khi tháo vòng tránh thai

Tháo vòng tránh thai tuy là thủ thuật đơn giản nhưng cần được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa uy tín bởi bác sĩ chuyên môn cao và tay nghề vững vàng để tránh những rủi ro không mong muốn. Thời điểm tháo vòng thích hợp khi phụ nữ gần kết thúc chu kỳ kinh nguyệt vì lúc này cổ tử cung đang mở rộng, giúp tháo vòng dễ dàng hơn. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát và dùng dụng cụ y khoa chuyên dụng đưa vào âm đạo và lấy vòng tránh thai ra.

Sau khi tháo vòng, chị em có thể xuất hiện một số biểu hiện như:

Biểu hiện sau khi tháo vòng tránh thai

Cảm giác khó chịu, không thoải máu sau khi tháo vòng

  • Chảy máu âm đạo trong trường hợp tháo vòng tránh đã hết hạn hoặc quá hạn sử dụng.
  • Gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, rong kinh,,,
  • Dẫn tới bất ổn tâm lý: Sau khi tháo vòng chi em thường cảm thấy bực bội, khó chịu, không thoải mái vì lúc này cơ thể đang điều chỉnh lượng hormone về mức phù hợp và triệu chứng này sẽ tự biến mất.
  • Làm tổn thương niêm mạc lòng tử cung, cổ tử cung, dẫn tới hiện tượng ra máu nhiều khoảng 3 – 4 ngày nếu vòng tránh thai bị gãy hoặc vỡ.

Lưu ý

Nếu các triệu chứng sau khi tháo vòng tránh thai có vấn đề bất thường, chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa uy tín để được kiểm tra, theo dõi và xử trí bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Tránh chủ quan kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và khả năng mang thai. Ngoài ra, trường hợp chị em mắc bệnh mãn tính hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa cần điều trị bệnh trước tiên và ổn định sức khỏe sau đó mới tiến hành tháo vòng.

Những lưu ý sau khi tháo vòng tránh thai chị em nên biết

bv tv

Các bác sĩ khoa sản phụ khoa, phòng khám đa khoa Bắc Việt Hà Nội cho biết: Sau khi tháo vòng tránh thai chị em cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Sau tháo vòng bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh tránh nhiễm khuẩn và dính buồng tử cung và chị em cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để sớm phục hồi sức khỏe.
  • Kiêng quan hệ tình dục 7 -10 sau khi tháo vòng tránh thai
  • Sau tháo vòng khoảng 2 – 3 tháng, đợi tử cung phục hồi trạng thái tốt nhất mới nên mang thai trở lại.
  • Nếu không may vòng tránh thai lọt vào khoang bụng cần thực hiện phẫu thuật lấy vòng ra. Sau đó, người bệnh nên nghỉ ngơi khoảng 2 – 3 tuần trước khi quay lại làm việc.

Chắc hẳn, nội dung bài viết trên đã giúp chị em giải đáp vấn đề “những biểu hiện sau khi tháo vòng tránh thai”. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt để được tư vấn và giải đáp bằng cách gọi tới hotline 0353.909.141 hoặc chat trực tiếp tại khung chat trực tuyến.

Tham khảo: Tháo vòng tránh thai có đau không?

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC