Bật mí 5 phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Kế hoạch hóa gia đình từ lâu đã được xã hội rất xem trọng, nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản, ổn định nền kinh tế. Do đó, thực hiện kế hoạch hóa gia đình là việc làm cần thiết mỗi người dân Việt Nam cần nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu được kế hoạch hóa gia đình là gì và những phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất?

Kế hoạch hóa gia đình là thế nào?

Kế hoạch hóa gia đình được hiểu đơn giản là việc lập kế hoạch kiểm soát quá trình sinh sản ở các cặp vợ chồng. Bằng các biện pháp tránh thai tự nhiên, chủ động, an toàn giúp phụ nữ hạn chế mang thai ngoài ý muốn. Từ đó, kiểm soát được số lượng con một cách khoa học. Ngoài ra, việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc bệnh sau sinh, con cái sinh ra nuôi dưỡng đầy đủ về mặt thể chất lẫn tinh thần.

5 phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay

phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay

Phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay?

Kế hoạch hóa gia đình là yếu tố then chốt để giúp Việt Nam có nền kinh tế phát triển vượt bậc, vươn tầm ra thế giới đồng thời cải thiện đời sống nhân dân. Chính vì vậy, người dân Việt Nam nên nghiêm chỉnh thực hiện tốt các phương pháp kế hoạch hóa gia đình theo chỉ đạo của Bộ. Dưới đây, là 4 phương pháp kế hoạch hóa gia đình đã và đang áp dụng phổ biến nhất:

Sử dụng thuốc tránh thai

Để ngừa mang thai ngoài ý muốn, các bạn có thể tránh thai an toàn và hiệu quả bằng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

  • Thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng đều đặn mỗi ngày vào một khung giờ cố định và thực hiện uống vào ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp sau khi quan hệ không dùng cách tránh thai an toàn hoặc xuất tinh ngoài âm đạo.

🔔 Giải đáp cách uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

🔔 Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sử dụng như nào

Tránh thai bằng cách đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có lẽ lựa chọn đông đảo nhất của chị em, tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, đặt 1 lần có thể ngừa thai từ 5 -10 năm. Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai cần phải được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa để giảm thiểu các biến chứng cũng như mang lại hiệu quả tránh thai tuyệt đối.

tư vấn

Kế hoạch hóa gia đình bằng cách sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su, một trong những phương pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến và tốt nhất hiện nay đang được mỗi người dân Việt Nam thực hiện. Tránh thai bằng bao cao su, mang lại hiệu quả cao đồng thời ngăn chặn được vấn đề lây nhiễm bệnh xã hội qua đường tình dục.

Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng hiểu đơn giản là vòi trứng bị tắc, khi đó trứng và tinh trùng sẽ không thể gặp nhau, quá trình thụ thai không diễn ra, ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn. Được đánh giá là biện pháp tránh thai hiệu quả và lâu dài.

Màng ngăn âm đạo

Màng ngăn âm đạo có chứa chất tiêu diệt tinh trùng, do đó khi nam giới xuất tinh vào âm đạo người phụ nữ, các tinh trùng sẽ không có cơ hội sống sót đề vào trong gặp trứng. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng phương pháp này, cần được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa, có chuyên môn và tay nghề cao.

Duy trì và thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không chỉ giúp kinh tế xã hội phát triển mà còn trực tiếp xây dựng hạnh phúc gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì thế mỗi người dân trong chúng ta hãy lựa chọn cho bản thân phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất. Thân ái !

Xem thêm: Thời điểm phá thai an toàn khi nào?

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC