Phụ nữ chưa lập gia đình nên tránh thai bằng cách nào?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Hiện nay, có khá nhiều biện pháp tránh thai an toàn khác nhau được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Song không phải đối tượng nào cũng phù hợp với các biện pháp tránh thai. Vậy phụ nữ chưa lập gia đình nên tránh thai bằng cách nào thì tốt nhất?

Các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ

Các bạn gái à ! Nếu chưa có ý định sinh con hãy trang bị cho bản thân những kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản bắt đầu từ việc trau dồi các biện pháp ngừa thai an toàn đồng thời biết tự bảo vệ mình trước những cám dỗ. Tránh xa lối sống buông thả, quan hệ tình dục bừa bãi.

Đừng bao giờ xấu hổ, khi bạn là cô gái sành sỏi trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Không ít trường hợp vì thiếu kiến thức tránh thai và sống buông thả dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, phải đi phá nhiều lần để giải quyết hậu quả. Đó là chưa kể tới khả năng làm mẹ sau này có thể bị đe dọa.

Những phương pháp tránh thai dành cho phụ nữ chưa lập gia đình

Dưới đây, là một số biện pháp tránh thai an toàn được khuyên dùng dành cho những phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa có ý định sinh con:

Phụ nữ chưa lập gia đình nên tránh thai bằng cách nào?

Khi chưa có ý định sinh con tốt nhất chị em nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Bao cao su

Cách tránh thai phổ biến nhất và ngăn ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, thậm chí cả bệnh AIDS là sử dụng bao cao su. Biện pháp này tiện lợi, dễ sử dụng, có thể dễ dàng mang theo khi cần và không phải nghĩ đến chuyện phải đưa một lượng hormone vào người

Thuốc tránh thai

Nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và khẩn cấp đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì sự cố mang thai ngoài ý muốn là điều không thể. Các loại thuốc tránh thai hằng ngày đều chứa hàm lượng hormone hợp lý nên rất an toàn, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Riêng đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, các bác sĩ khuyến cáo không nên dùng quá 2 lần/ 1 tháng và chỉ dùng trong trường hợp không dùng biện pháp bảo vệ nào khác khi quan hệ.

Cấy que tránh thai

Phương pháp này khá thuận lợi và an toàn với những chị em chưa có ý định sinh em bé trong thời gian dài. Que tránh thai sẽ được các bác sĩ chuyên khoa cấy dưới da tay người phụ nữ, phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong thời gian cấy que tránh thai, chị em không cần sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ nhỏ, cụ thể: khoảng 12% trường hợp vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… hoặc tăng cân, căng tức ngực, âm đạo khô hơn bình thường. Tuy nhiên, các hiện tượng này đều sẽ tự ổn định sau 3 tháng.

Đặt vòng tránh thai sau sinh

Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc mang lại hiệu quả cao đến 97% và rất tiện cho những chị em không có điều kiện uống thuốc tránh thai hàng ngày. Chỉ cần một mũi tiêm bắp sẽ có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng.

bv tv

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc vô kinh. Điều này không ảnh hưởng tới sức khỏe hay khả năng sinh sản sau này của chị em, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau 1 -2 tháng khi ngừng tiêm thuốc tránh thai.

Phim ngừa thai (VCF)

Là một tấm phim có kích thước khoảng 1cm, tác dụng tức thì và hiệu quả trong vòng 3h sau khi đặt. Khả năng mang thai ngoài ý muốn là 0%. Các bạn chỉ cần rửa tay thật khô, đặt miếng phim lên đầu ngón tay giữa và đưa vào âm đạo càng sâu càng tốt. Sau khi đưa vào âm đạo, miếng phim sẽ tan ra nhanh chóng và thực hiện đúng nhiệm vụ và được đào thải ra ngoài theo đường âm đạo.

Miếng dán tránh thai

Trong miếng dán tránh thai có chứa nội tiết tố oestrogen, progestin có tác dụng ngăn trứng rụng và gây khó khăn cho hoạt động của tinh trùng. Các bạn có thể dán miếng dán tránh thai ở sau vai, bụng, cánh tay, bả vai…bằng cách: dán miếng dán vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, dán miếng tiếp theo cách một tuần sau đó. Cứ lặp lại như vậy, và dừng ở tuần thứ 4.

Ưu điểm và nhược điểm của miếng dán

Tránh thai bằng cách sử dụng miếng dán tránh thai khá tiện lợi, dễ sử dụng nhưng giá thành khá cao và có thể gây ra một số tác dụng như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, vô kinh.

Hy vọng những chia sẻ trên đã cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về các biện pháp tránh thai an toàn ở phụ nữ chưa lập gia đình. Nếu cần tư vấn thêm, liên hệ hotline 0353.909.141, bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC