Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ? là thắc mắc của rất nhiều bạn gái khi quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc tránh thai bằng các biện pháp khác nhưng thất bại. Tuy nhiên, hiệu quả uống thuốc tránh thai còn phụ thuộc vào thời điểm uống thuốc hay cách uống thuốc có đúng cách…Một bạn gái có cùng thắc mắc gửi về phòng khám đa khoa Bắc Việt với nội dung như sau:

“Thưa bác sĩ, cháu với bạn trai vừa mới quan hệ được khoảng 5 đến 6 tiếng nhưng do bạn trai cháu không muốn dùng bao cao su vì thấy khó chịu. Cháu lo sợ sẽ có bầu ngoài ý muốn và đang có ý định dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng cháu không biết nên dùng thuốc trước hay sau khi quan hệ thì sẽ mang lại hiệu quả tránh thai. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu ạ, cháu cảm ơn! (Thanh Minh – Hà Nội)”

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về tổng đài tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản của phòng khám Bắc Việt Hà Nội. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Nên uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ?

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất sau khi quan hệ 1h

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc tránh thai bạn nên uống sau khi quan hệ tình dục càng sớm càng tốt nhằm mang lại hiệu quả tránh thai tốt nhất. Tùy vào thời gian quan hệ, bạn có thể sử dụng loại thuốc tránh thai phù hợp loại 36h hay 72h. Nhưng để mang lại hiệu quả tránh thai cao nhất, bạn cần phải biết cách sử dụng thuốc đúng cách.

Hiện nay, trên thị trường đang bán phổ biến 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp gồm 36h và 72h. Riêng loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, bạn có thể sử dụng sau 5 ngày khi quan hệ , tuy nhiên hiệu quả tránh thai sẽ giảm đi đáng kể. Trong thuốc tránh thai có chứa thành phần hormon progestin, làm ức chế và ngăn rụng trứng ngay lập tức từ đó ngăn cản quá trình thụ thai.

Trường hợp, trứng đã thụ tinh thuốc sẽ có tác dụng làm thay đổi môi trường nội mạc tử cung ngăn trứng thụ tinh dỉ chuyển về làm tổ trong buồng tử cung. Riêng trường hợp, trứng đã thụ tinh và làm tổ trong buồng tử cung thuốc phá thai sẽ không có tác dụng, đó là lý do khiến nhiều bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn dính bầu như thường.

Vì vậy, các bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Bắc Việt Hà Nội khuyên bạn Thanh Minh và bạn đọc nói chung nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, nhất là khoảng 1h sau khi quan hệ.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy là biện pháp tránh thai an toàn nếu các bạn biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách. Vì vậy, chị em cần lưu ý một số điều sau:

bv tv

– Không nên lạm dúng thuốc tránh thai khẩn cấp vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản về sau tăng nguy cơ sảy thai và vô sinh. Chị em chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần/ 1 tháng

– Nghiêm cấm dùng thuốc tránh thai khẩn cấp với các loại thuốc điều trị khác như: an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV…vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

– Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể gặp phải một số tác dụng như: chóng mặt, ra máu, rối loạn kinh nguyệt, đau ngực, đau dạ dày…Tuy nhiên, triệu chứng này không đáng nghiêm trọng và sẽ tự hết trong một vài ngày, bạn gái không cần quá lo lắng.

Bạn Thanh Minh thân mến, hy vọng những chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Phòng khám đa khoa Bắc Việt đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề “ uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ”. Từ đó, tránh thai an toàn và hiệu quả hơn. Nếu bạn hay bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn, giải đáp hãy liên hệ đến đường dây nóng 0353.909.141 để được trao đổi cùng bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại phòng khám.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC