Lưu ý khi đặt vòng tránh thai chị em cần phải biết

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Trong số rất nhiều cách tránh thai khác nhau, đặt vòng luôn là lựa chọn đông đảo của phái đẹp bởi thời gian tránh thai lâu, ít rủi ro, ít biến chứng và không gây đau đớn. Vậy những lưu ý khi đặt vòng tránh thai nào chị em cần phải biết trước khi thực hiện đặt vòng.

Vòng tránh thai hoạt động như thế nào?

Đặt vòng tránh thai là biện pháp lý tưởng dành cho chị em, bởi hiệu quả tránh thai đến 98% và có tác dụng ngừa thai từ 5 – 10 năm. Đặt vòng tránh thai chỉ là một thủ thuật nhỏ nhằm đưa các loại vòng tránh thai vào trong tử cung người phụ nữ. Tuy nhiên, đặt vòng chỉ an toàn và mang lại hiệu quả cao khi thực hiện ở những địa chỉ đặt vòng tránh thai an toàn, dưới sự chỉ đạo và giám sát của các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa có tay nghề cao.

Hiện nay, tại hầu hết các cơ sở, phòng khám đã và đang sử dụng 2 loại vòng tránh thai phổ biến nhất là:

  • Vòng tránh thai chứa Hormone: hiệu quả tránh thai từ 3 -5 năm, sau khi đặt kinh nguyệt chị em sẽ bị rối loạn khoảng 3 – 6 tháng.
  • Vòng tránh thai chứa đồng: hiệu quả tránh thai từ 5 – 10 năm, sau khi đặt có thể bị ra máu, đau bụng, đau lưng nhẹ khi đến kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai chị em cần phải biết

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai chị em cần phải biết

Cơ chế hoạt đông của vòng tránh thai như thế nào?

Để có cái nhìn tổng quan hơn về đặt vòng, chị em cần tìm hiểu một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai gồm: đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào thì tốt, đối tượng nào không nên đặt vòng và một số lưu ý khi sau khi đặt vòng.

1. Thời điểm đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai không khuyến cáo sử dụng với những phụ nữ chưa kết hôn và chưa từng sinh con. Đối với những phụ nữ sinh thường, sau 3 tháng kinh nguyệt trở lại chị em có thể tiến hành đặt vòng. Riêng phụ nữ sinh mổ, thời gian đặt vòng lâu hơn bởi tử cung sau khi mổ cần thời gian để hồi phục và hoạt động như bình thường.

Thời điểm lý tưởng để đặt vòng tránh thai an toàn, là khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt vào ngày thứ 3 và thứ 4. Lúc này, tử cung đang ở trạng thái mở hé đặt vòng sẽ ít đau đớn, máu chảy ít hơn.

2. Đối tượng khuyến cáo không nên đặt vòng – Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

  • Những phụ nữ sau khi thực hiện hiện các cách phá thai an toàn, nếu bị cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm tuyệt đối không nên đặt vòng tránh thai rất nguy hiểm đến sức khỏe và khả năng sinh sản.
  • 3 tháng trở lại đây có mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục
  • Phụ nữ có thai hoặc đang nghi ngờ mang thai, mắc các bệnh lý về gan, thận, tim…
  • Dị tật bẩm sinh ở cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, ung thư vú…

Và một số bệnh lý khác, để biết chính xác bản thân có phù hợp với đặt vòng tránh thai, chị em nên đến những cơ sở đặt vòng tránh thai an toàn để thăm khám và làm các xét nghiệm phân tích chỉ số cần thiết.

bv tv

3. Sau khi đặt vòng cần lưu ý gì?

Đảm bảo sau khi thực hiện đặt vòng tránh thai, không có rủi ro hoặc mắc các bệnh viêm nhiễm chị em nên tuân thủ thực hiện những lưu ý: dùng thuốc kháng viêm, giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ, không hoạt động quá sức, chỉ nên quan hệ tình dục sau 3 tuần kể từ thời điểm đặt vòng, vệ sinh vùng kín sạch sẽ, tái khám định kỳ.

Phía trên là những lưu ý khi đặt vòng tránh thai, chị em nên nhớ để tránh những hậu quả không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu có ý định đặt vòng tránh thai an toàn hoặc muốn tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến đặt vòng tránh thai như thế nào, chi phí đặt vòng là bao nhiêu? Liên hệ với hotline phòng khám đa khoa Bắc Việt 73 Trần Duy Hưng để được trao đổi với bác sĩ chuyên khoa. b

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC