Tác hại của việc nạo phá thai không an toàn

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Trung bình hàng năm Việt Nam có khoảng 250.000 – 300.000 ca nạo phá thai, Như vậy, mỗi ngày có khoảng 900 ca nạo phá thai xảy ra. Hơn ⅔ trong số đó phá thai không hợp pháp cũng là nguyên nhân cướp đi tính mạng của hàng triệu chị em phụ nữ do tai biến và biến chứng phá thai không an toàn.

Theo quan điểm của các Hiệp hội sản phụ khoa trên thế giới, mọi phụ nữ đều có quyền chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản, để có những quyết định đúng đắn về đời sống tình dục và sinh sản của chính mình. Chính vì lẽ đó, Phòng khám đa khoa Bắc Việtlà một trong những cơ sở đầu ngành về sản phụ khoa và kế hoạch gia đình, luôn tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Từ đó, giảm tỷ lệ tai biến sản khoa và ngăn ngừa tình trạng nạo phá thai không an toàn.

Chính vì vậy, việc cung cấp các phương pháp phá thai an toàn và hiệu quả là yếu tố hết sức quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của chị em. Đồng thời tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai an toàn giúp chị em tránh thai mang thai ngoài ý muốn trở lại và nhờ đó tránh nạo phá thai.

Tác hại của việc nạo phá thai không an toàn

Các phương pháp phá thai an toàn nhất hiện nay

Các biện pháp phá thai an toàn tại phòng khám đa khoa Bắc Việt

Phòng khám đa khoa Bắc Việt là cơ sở phá thai duy nhất tại Hà Nội được sở Y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép hoạt động đình chỉ thai nghén an toàn. Đáp ứng đầy đủ tiêu chí của một phòng khám đa khoa uy tín và chất lượng.

Hiện phòng khám đang áp dụng thành công các phương pháp phá thai an toàn gồm:

Dựa vào tuổi thai và tình trạng sức khỏe của thai phụ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp phá thai phù hợp nhất. Phương pháp hút thai bằng thiết bị trực quan siêu dẫn đã khắc phục được những điểm còn hạn của phương pháp phá thai truyền thống như: không gây đau đớn, không để lại biến chứng, sức khỏe nhanh hồi phục, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau…

Lưu ý: Nạo phá thai chỉ đảm bảo an toàn khi được thực hiện tại các địa chỉ phá thai an toàn, uy tín. Ngược lại, nếu phá thai ở những địa chỉ không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, nguy cơ sử dụng phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tác hại của việc nạo phá thai không an toàn

Một số biến chứng của việc nạo phá thai không an toàn có thể kể đến như:

Nhiễm trùng

Tai biến thường gặp nhất sau khi phá thai. Nguyên nhân do, dụng cụ phá thai không được vô trùng khi đưa vào tử cung thai phụ hoặc sau khi phá thai không được hướng dẫn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, quan hệ tình dục khiến vi khuẩn tấn công gây nhiễm trùng.

Băng huyết

Tai biến xảy ra khi chị em tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà, nếu không được cấp cứu kịp thời chị em có thể bị tử vong do mất máu quá nhiều.

Sót thai, sót nhau

Nguyên nhân do thai bám quá chắc vào thành tử cung nên khi nạo hút thai thai bị đứt rời hoặc dính lại tử cung. Hoặc do tay nghề bác sĩ non nớt, không có kinh nghiệm, chuyên môn lấy thai không hết. Dấu hiệu phá thai còn sót: đau bụng dữ dội, rong kinh, sản dịch có mùi hôi…

Tác hại của việc nạo phá thai không an toàn

Sót thai, sót nhau biến chứng thường gặp khi nạo phá thai không an toàn

Dính buồng tử cung

Tai biến do chị em nạo phá thai không an toàn nhiều lần hoặc quan hệ tình dục quá sớm. Dính buồng tử cung là thủ phạm hàng đầu gây ra vô sinh ở nữ giới. Triệu chứng: rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, đau vùng chậu, thai chết lưu nhiều lần…

Sẹo tử cung

Biến chứng thường gặp khi chị em nạo phá thai không an toàn , bác sĩ thực hiện thủ thuật thô bạo hoặc tư thế tử cung bất thường gây ra. Sẹo tử cung khiến nữ giới khó thụ thai và giữ lại thai. Đa số đều bị sảy thai trong những lần mang thai tiếp theo.

Chửa ngoài dạ con

Phá thai khiến cho vòi trứng bị viêm, rồi dính tắc, do đó trứng đã được thụ tinh không di chuyển về tử cung được mà làm tổ ngay đầu ống dẫn trứng gây ra hiện tượng chửa ngoài tử cung. Có thể nói đây là tai biến nguy hiểm nhất của việc nạo phá thai không an toàn. Nếu không được phát hiện sớm, thai vỡ sẽ đe dọa tính mạng của người mẹ.

Như vậy, để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, các chị em trong độ tuổi sinh sản nên quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai. Nếu không may mang thai ngoài ý muốn, chị em nên lựa chọn cho mình địa chỉ phá thai an toàn nhất, kể đến như phòng khám đa khoa Bắc Việt để tránh các tai biến và biến chứng không mong muốn.

Mọi chi tiết xin liên hệ

  • Phòng khám đa khoa Bắc Việt số 73 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội
  • Hotline: 0353.909.141
  • Zalo: 0353909141
  • Tư vấn phá thai an toàn tại: Facebook
Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC