Phương pháp phá thai an toàn

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Phương pháp phá thai an toàn là vấn đề chị em chưa bao giờ ngừng quan tâm khi quan hệ tình dục không đúng cách dẫn mang thai ngoài y muốn hay thai nhi bị dị tật buộc phải bỏ đi. Bởi lẽ phá thai gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như sức khỏe sinh sản của chị em nên việc lựa chọn phương pháp phá thai cực kì quan trọng sẽ giúp chị em giảm thiểu được những nguy cơ gặp phải các biến chứng sau khi phá thai. Biết được nỗi lo của chị em, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ chia sẻ vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Nhằm cung cấp thông tin cho chị em hiều rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một số vấn đề về phá thai

Phá thai là gì?

Phá thai là tình trạng chấm dứt tình trạng thai nghén của nữ giới trước khi sinh nở dưới sự giám sát, kiểm tra thực hiện của các bác sĩ chuyên gian. Phá thai thường được áp dụng với những chị em chót mang thai ngoài ý muốn nhưng chưa muốn sinh con hoặc thai nhi bị dị tật, hoặc vẫn còn đi học, không đủ kinh tế, chưa chuẩn bị tâm lý để sinh con.

Mặc dù đây là một hành vi không được khuyến khích, tuy nhiên vì những lý do khác nhau mà tỷ lệ phá thai ngày càng tăng lên, nhất là những người trẻ tuổi. Vì vậy việc cung cấp những kiến thức về chăm sóc sức khỏe giới tính cũng như các phương pháp phá thai an toàn là những vấn đề mà chị em nên tìm hiểu.

Một số phương pháp phá thai an toàn hiện nay như: phá thai bằng thuốc, nạo hút thai, phá thai an toàn bằng ống hút siêu dẫn. Tuy nhiên, sử dung phương pháp nào cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của thai nhi để quyết định.

Phương pháp phá thai an toàn

sử dung phương pháp nào cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe và độ tuổi của thai nhi

Phá thai vào thời điểm nào là thích hợp?

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt thì thời điểm phá thai an toàn nằm trong khoảng từ 35-55 ngày. Vì khoảng thời gian này thai nhi vẫn chưa hình thành, tử cung chưa quá to, thành tử cung dày, phôi thai dễ hút ra. Do đó thời gian thủ thuật ngắn, chảy ít máu, sau phá thai sức khỏe hồi phục khá nhanh. Nếu vượt qua khoảng thời gian nay, thủ thuật khá phức tạp, thương tổn đến sức khỏe lớn hơn.

Phá thai quá sớm, phôi thai mới bắt đầu phát triển, còn rất nhỏ, hút dễ sót thai, nếu như vậy cần nạo buồng tử cung một lần nữa.

Phá thai quá muộn, thời gian thai nhi hình thành dài, túi thai khá to, chảy máu nhiều, gây ra tổn thương tới sức khỏe. Thai nhi lớn, xương đã hình thành, thể tích tử cung to, thành tử cung mỏng, thao tác thủ thuật sẽ khó khăn hơn, thời gian thủ thuật kéo dài, sau +thủ thuật thời gian hồi phục cũng lâu, đau nhiều. Nếu mang thai quá 10 tuần thì độ nguy hiểm và đau đớn sẽ tăng, do đó, thời điểm an toàn nhất là trong 10 tuần.

Phương pháp phá thai an toàn

Hiên nay có 2 phương pháp phá thai an toàn thường được sử dụng tại các phòng khám chuyên khoa, cơ sở y tế:

Phá thai bằng thuốc:

Là phương pháp phá thai nội khoa chỉ áp dụng được với thai nhi dưới 7 tuần và trong buồng tử cung. Sau khi uống thuốc phá thai thai nhi sẽ bong ra và chảy máu, giống với quá trình sảy thai tự nhiên. Nhưng phương pháp này không sử dụng được với những người bị mắc các bệnh huyết áp cao, máu khó đông, tim mạch…

Phương pháp phá thai an toàn bằng ống hút trực quan siêu dẫn:

Là phương pháp ngoại khoa có tính an toàn cao mà Phòng khám đa khoa Bắc Việt sử dụng, được các chuyên gia thế giới khuyên dùng bởi hiệu quả cao mà nó mang lại. Thủ thuật sử dụng ống mềm được tạo ra từ các nguyên liệu cao phân tử, đường kính chỉ có vài mm, không cần mở tử cung có thể đưa vào bên trong buồng tử cung, nên tránh được những tác hại không đáng có với tử cung.

phuong phap pha thai an toan 2

Đồng thời siêu âm xác định vị trí túi thai, các bác sĩ sẽ nhẹ nhàng tiếp cận túi thai. Trong trạng thái không mở lỗ cổ tử cung, chiếc ống siêu nhỏ có thể uốn cong tùy ý đến các góc trong buồng tử cung, trực tiếp hút túi thai ra ngoài, ít chảy máu, tránh được việc nạo buồng tử cung bề rộng. Toàn bộ quá trình được quan sát theo dõi dưới màn hình máy tính, có thể tránh khỏi những di chứng trong thủ thuật, ít gây đau đớn, an toàn.

Phương pháp phá thai an toàn bằng ống hút trực quan siêu dẫn có những ưu điểm vượt trội:

– An toàn, tránh gây biến chứng

– Đơn giản, tiện lợi

– Tránh để lại sẹo

– Bảo vệ khả năng sinh sản về sau

Chuyên gia khuyên: Dù là sử dụng phương pháp nào thì cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người mẹ và độ tuổi của thai nhi. Phá thai là một thủ thuật khó, đòi hỏi kinh nghiệm, chuyên môn, cũng như tay nghề của bác sĩ thực hiện. Vì vậy việc lựa chọn cơ sở y tế không đảm bảo có thể gây những hệ lụy đáng tiếc khiến chị em hối hận.

Trên đây là phương pháp phá thai an toàn mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt chi sẻ. Nếu còn gì thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi Ở ĐÂY để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC