Phá thai bằng thuốc khi cho con bú có thực sự an toàn

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Đang cho con bú vỡ kế hoạch dẫn đến mang bầu, tình trạng phổ biến của khá nhiều chị em. Tuy nhiên, vẫn có những chị em chưa có ý định sinh em bé vào thời điểm này, nên quyết định đình chỉ thai nghén là cách an toàn nhất. Vậy phá thai bằng thuốc khi cho con bú có thực sự an toàn?

Nhiều bà mẹ đang nuôi con dưới 1 năm tuổi, quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Do con nhỏ, kinh tế lại khó khăn nhiều ba mẹ đã quyết định bỏ thai bằng các loại thuốc phá thai khẩn cấp, nhanh chóng, giá rẻ. Tuy nhiên, phương pháp này có thực sự an toàn với bản thân người mẹ và trẻ đang còn bú sữa.

Phá thai bằng thuốc khi cho con bú có thực sự an toàn

Phá thai bằng thuốc khi cho con bú có thực sự an toàn

Phá thai bằng thuốc khi cho con bú có an toàn không?

Bình thường, phụ nữ mang thai khi đang cho con bú, tuyến sữa vẫn tiết ra bình thường. Đồng thời việc mang cũng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Tuy nhiên, khi bé lớn bú mẹ sẽ kích thích các tuyến vú hoạt động dẫn đến những cơn co tử cung nhẹ. Rất nguy hiểm đối với những bà mẹ có tiền sử sảy thai hoặc sinh con thiếu tháng.

Với những bà mẹ có ý định bỏ thai, có thể lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc, được đánh giá là phương pháp an toàn dành cho trẻ dưới 7 tuần tuổi và người mẹ không mắc các bệnh nội – phụ khoa. Đối với những trường hợp thai lớn hơn có thể áp dụng phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn trực quan.

Tuy nhiên, để phá thai bằng thuốc khi con bú an toàn và hiệu quả phá thai thai cao. Chị em nên ngừng cho con bú và thực hiện phá thai bằng thuốc. Sau 1 – 2 tuần khi máu được đào thải hết ra ngoài thì lúc này mới cho con bú trở lại. Để tránh trong tuyến sữa của mẹ có chứa thành phần thuốc phá thai, trẻ bú vào có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuy nhiên, việc không cho bé bú trong thời gian dài, có thể khiến người mẹ bị mất sữa hoặc lượng sữa ít đi. Vì thế khi chị em quyết định phá thai bằng thuốc khi cho con bú nên gặp các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để đưa ra hướng xử lý an toàn.

Tóm lại

Phá thai bằng thuốc khi cho con bú không được khuyến khích thực hiện, các mẹ có thể tham khảo phương pháp phá thai không đau bằng ống hút siêu dẫn để tránh ảnh hưởng đến tuyến sữa.

Sử dụng các biện pháp tránh thai tránh mang thai ngoài ý muốn

bv tv

Cách an toàn để không mang thai khi đang cho con bú, chị em nên chủ động phòng tránh khi quan hệ tình dục. Cụ thể:

Bạn có thể đặt vòng tránh thai sau sinh. Phương pháp tránh thai hiệu quả cao, tác dụng tránh thai từ 5 – 10 năm. Nếu sinh thường, thời điểm đặt vòng lý tưởng là 2 – 3 tháng còn sinh mổ là 6 tháng.

Đối với những chị em cơ địa không thích ứng với với vòng tránh thai, đặt vòng xong bị ngứa ngáy khó chịu. Thì có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác phù hợp khi đang cho con bú như: dùng bao cao su, sử dụng miếng dán tránh thai, cắt ống dẫn trứng nếu không có ý định sinh con nữa hoặc nam giới thắt ống dẫn tinh.

Nếu vỡ kế hoạch mang thai khi đang cho con bú, muốn đình chỉ thai nghén nên đến cơ sở y tế sản phụ khoa uy tín để thực hiện đảm bảo sức khỏe của người mẹ và khả năng sinh sản sau này không bị ảnh hưởng. Nếu muốn thêm thông tin phá thai bằng thuốc khi cho con bú có an toàn hoặc các thông tin liên quan khác, liên hệ đường dây nóng 0353.909.141 để được tư vấn chi tiết miễn phí.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC