Thực hư: nạo hút thai 2 đến 3 lần có gây vô sinh không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Thời gian qua, tổng đài tư vấn chat trực tuyến Phòng khám đa khoa Bắc Việt nhận được khá nhiều thắc mắc xoay quay vấn đề “ nạo, hút thai 2, 3 lần có gây vô sinh không? Hãy lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa phòng khám Bắc Việt sẽ giúp ích rất nhiều cho chị em trong việc phá thai thông qua bài viết dưới đây nhé !

Phá thai là quá trình đình chỉ thai nghén và đẩy thai nhi ra khỏi tử cung người mẹ. Toàn bộ quy trình được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cùng máy móc chuyên dụng được sát khuẩn 100% đảm bảo phá thai một cách an toàn.

Hiện phòng khám đa khoa Bắc Việt, đang sử dụng phương pháp phá thai thai an toàn không đau bằng ống trực quan siêu dẫn không gây biến chứng và không ảnh hưởng đén khả năng sinh sản san này. Việc phá thai 1 lần có thẻ ngăn được biến chứng, nhưng việc phá thai nhiều lần thì rất khó để nói. Hãy cùng nghe chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa về nạo phá thai nhiều lần có ảnh hưởng gì không?

Nạo, hút thai 2 lần hoặc nhiều hơn có thể gây vô sinh đúng hay sai?

Dù phương pháp phá thai có an toàn đến đâu, thì tử cung người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Còn chưa nhắc tới việc chị em tự ý phá thai tại nhà, cơ sở phá thai không đảm bảo chất lượng, đều khiến chị em đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nạo hút thai nhiều lần có thể khiến tâm lý chị em không ổn định dẫn đến bệnh trầm cảm. Thậm chí, chị em có thể gặp phải:

Cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm nặng

Sau khi phá thai, cơ thể và đề kháng chị em rất yếu, điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm tại nhiều điểm: tử cung, buồng trứng, vòi trứng….Nếu bệnh không được phát hiện sớm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thiên chức làm mẹ sau này, gây vô sinh – hiếm muộn.

Tử cung, buồng tử cung có thể bị dính

Một trong những biến chứng nguy hiểm có thể gây vô sinh do chị em, nạo hút thai nhiều lần hoặc bác sĩ thực hiện không có chuyên môn cao. Việc dính tử cung – buồng tử cung sẽ gây xuất huyết vùng chậu, máu trào ngược vào khoang bụng đồng thời ngăn chặn quá trình thụ tinh, gây khó khăn cho việc sinh con.

Thực hư: nạo hút thai 2 đến 3 lần có gây vô sinh không?
Nạo hút thai nhiêu lần có thể gây biến chứng nguy hiểm vô sinh, hiếm muộn

Kinh nguyệt không đồng đều

Thời điểm khuyến cáo phá thai lần 2 là từ 1 năm trở lên, tử cung cần có thời gian để hồi phục như thực trạng ban đầu. Nếu phá thai 2 lần dưới 1 năm, lúc đó niêm mạc cổ tử cung sẽ bị tổn thương nghiêm trọng gây rối loạn kinh nguyệt, rong huyết và nội tiết tố mất cân bằng.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Bắc Việt

Như chị em đã biết, việc nạo, hút thai 2 3 lần có thể gây những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đặc biệt là khả năng sinh sản và thiên chức làm mẹ sau này của chị em. Vì vậy, cần trang bị những kiến thức tốt về cách phòng tránh thai an toàn: Các bác sĩ chuyên khoa Đa khoa Bắc Việt đưa ra lời khuyên cho các chị em nạo, phá thai tránh mang thai lại ngoài ý muốn:

Thực hư: nạo hút thai 2 đến 3 lần có gây vô sinh không?

Sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn đê tránh nạo hút thai nhiều lần

Nếu không may mang thai lại và có ý định bỏ thai, bạn nên chọn thời điểm phá thai an toàn là khi thai nhi dưới 12 tuần tuổi. Khi này, thai đang còn nhỏ, thủ thuật phá thai sẽ đơn giản hơn và không để lại biến chứng cho thai phụ.

– Khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su

– Đặt vòng tránh thai (không khuyến khích đối với chị em chưa lấy chồng nhé)

– Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày (nếu sử dụng nhiều có thể gây vô sinh)

– Nếu không có nhu cầu sinh thêm em bé, tốt nhất chị em nên thắt ống dẫn trứng và nam giới thắt ống dẫn tinh

– Sử dụng miếng dán tránh hoặc que tránh thai

Bạn quan tâm đặt vòng tránh thai an toàn ở đâu tốt? hoặc đang tìm kiếm một phương pháp phá thai an toàn không đau. Có thể liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn của Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được giải đáp kỹ lưỡng và đặt lịch khám sớm nhất thông qua tổng đài tư vấn online 0353.909.141.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC