Phá thai chưa có kinh quan hệ có thai không?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Chào bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt. Mình vừa mới tiến hành phá thai cách đây nửa tháng thấy cơ thể khỏe mạnh nhưng sau khi phá thai em chưa có kinh trở lại thì người chồng đòi quan hệ tình dục, quá trình quan hệ bọn em chủ quan không thực hiện biện pháp phòng tránh thai. Bác sĩ cho em hỏi Phá thai chưa có kinh quan hệ có thai không? em xin cảm ơn mong được nhận câu trả lời phản hồi sớm của bác sĩ.

Chị Hạnh, 29 tuổi – Hà Nam

Trả lời: cảm ơn chị Hạnh đã tin tưởng phòng khám Bắc Việt gửi câu hỏi, để giúp chị giải đáp câu trả lời này, cùng tham khảo những chia sẻ cụ thể của bác sĩ chuyên khoa qua bài viết dưới đây.

Phá thai chưa có kinh quan hệ có thai không?

Bình thường chị em nữ giới sau khi phá thai được 1 tuần thì buồng trứng bắt đầu hoạt động trở lại bình thường vì thế bắt đầu có trứng rụng trở lại. Nếu cặp vợ chồng mà mới phá thai xong mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thai thì tỉ lệ đậu thai nguy cơ rất cao, vì thế chị em cần hết sức chú ý không cần chờ đến ngày chu kỳ kinh nguyệt mà hãy mua que thử thai để thử nếu lên 2 vạch đậm thì chị em đã có thai.

Khi thực hiện đình chỉ thai mỗi cơ thể của mỗi chị em phụ nữ đều khác nhau ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục cơ thể sau khi đình chỉ thai. Nhiều chị em có sức khỏe tốt chỉ tầm 10-15 ngày có thể hồi phục lại bình thường, có người do sức khỏe yếu thì cơ thể sẽ thấy mệt mỏi sau khi phá thai được hơn tháng. Việc quan hệ tình dục vợ chồng nên thực hiện khi sức khỏe của chị em đã hồi phục hoàn toàn.

Trường hợp chị em sau khi phá thai xong mà sức khỏe chưa hồi phục , tinh thần chưa ổn định trở lại bình thường. cổ tử cung cần ít nhất 3 tháng để hồi phục trở lại khoảng 6 tháng sau chị em muốn có con thì mới nên thực hiện quan hệ. Nếu chị em mà quan hệ quá sớm sau khi phá thai xong thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho mẹ và thai nhi.

Phá thai chưa có kinh quan hệ có thai không

Những ảnh hưởng sinh hoạt ngay sau khi phá thai

Nhiều cặp vợ chồng thường chủ quan khi mới thực hiện phá thai xong thường thực thiện quan hệ tình dục, nhưng chưa biết được những ảnh hưởng gây ra như nào, trong đó những ảnh hưởng nguy hiểm phổ biến có thể kể đến như:

Viêm nhiễm phụ khoa:

Sau khi phá thai xong thì cơ thể của chị em nữ giới phần nội tiết tố có sự thay đổi không nhẹ, nếu không vệ sinh vùng kín cô bé sạch sẽ thì sẽ đối mặt với nguy cơ bị gây nhiễm trùng tạo cho môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở tấn công vào vùng kín khiến trở bệnh ngày càng nặng hơn.

Khả năng mang thai ngoài ý muốn cao:

Trong thời gian phá thai cũng được coi như một chu kỳ kinh nguyệt mới vì thế những chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp thường bắt nguồn sau 3-6 tuần. Đây chính là thời gian niêm mạc tử cung có thể làm mới cũng như xảy ra tình trạng rụng trứng. Trong khoảng thời gian phá thai được 2 tháng nếu cặp vợ chồng mà thực hiện cuộc quan hệ tình dục thì nguy cơ mang thai là rất cao.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản:

Việc thay đổi nội tiết tố khi phá thai sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể trạng của chị em nữ giới cũng như ảnh hưởng tác động đến chu kỳ kinh và sẽ có thể đối mặt với nguy cơ vùng kín bị vi khuẩn xâm nhập nên gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau của chị em nữ giới.

Những biến chứng sau khi phá thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm mẹ sau này của chị em nữ giới, tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn vì thế chị em nên hết sức lưu ý nhé!

bv tv

Phải làm sao khi có thai sau khi phá thai được thời gian ngắn?

Các chị em nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe của thai nhi cũng như bản thân có sao không. và quan trọng hơn phải thăm khám tử cung và âm đạo xem đã được hồi phục hoàn toàn trở lại chưa. Nếu tử cung chưa ổn định thì quá trình mang thai sẽ bắt gặp phải những khó khăn vì thế lựa chọn duy nhất chị em có thể thực hiện phương pháp phá thai lần nữa.Tuy nhiên, quá trình phá thai lần hai này sẽ tương đối nguy hiểm hơn lần đầu vì cuộc phá thai lần 2 phá thai diễn ra trong thời gian ngắn.

Nếu quá trình kiểm tra thấy tử cung đã an toàn không có biến chứng gì quá nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe thì chị em có thể giữ lại đứa bé để sinh. Nhưng khi mang thai chị em nên chú ý hơn là nên thường xuyên đi thăm khám để theo dõi sự phát triển của em bé nếu gặp phải vấn đề gì bất thường thì để bác sĩ đưa ra hướng khắc phục tình trạng nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Ngoài ra chị em cũng xây dựng cho mình một tâm lý thoải mái nhất để chuẩn bị cho quá trình mang thai lần tiếp theo và đồng thời chị em cũng nên suy nghĩ và tâm sự với chồng trước khi quyết định giữ lại thai nhi.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành:

Quan trọng nhất là chị em xem xét nên lựa chọn một địa chỉ phòng khám chuyên khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra tình trạng thai nhi cũng như sức khỏe chị em được chính xác. Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi để thăm khám và đưa ra lời khuyên cũng những hướng khắc phục đảm bảo hiệu quả an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để đảm bảo sức khỏe cho chị em nữ giới sau khi thực hiện thủ thuật phá thai, các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt đưa ra một số lời khuyên đối với chị em như sau:

  • Sau khi phá thai xong nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 1 tháng sau khi phá thai ngay cả khi thấy bản thân có sức khỏe đã ổn hoặc đã ngừng ra máu.
  • Quá trình thực hiện quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su để phòng tránh thai an toàn và phòng tránh các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục.
  • Sau khi phá thai xong nên chú ý vệ sinh vùng kín cô bé đúng cách
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, không nên vận động mạnh.
  • Tái khám đúng lịch hẹn để của bác sĩ chuyên khoa để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm khác gây ra.
Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC