Góc tư vấn: Những điều cần biết sau khi hút thai an toàn

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ BÙI THỊ HẰNG – THƯỢNG TÁ QUÂN ĐỘI
Bác sĩ Bùi Thị Hằng từng tốt nghiệp trường Đại học y Hải Phòng. Sau đó với năng lực giỏi giang của mình, bác sĩ Hằng đã về làm cho Bệnh viện Quân y 7 - Quân khu 3 - Bộ Quốc phòng.

Hút thai là phương pháp phá thai an toàn, can thiệp các thiết bị y tế trực tiếp vào bên trong tử cung để thực hiện hút thai ra ngoài. Vậy sau khi hút thai chị em cần làm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để nắm được những điều cần biết sau khi hút thai an toàn.

Phương pháp phá thai an toàn bằng hút thai là gì?

Góc tư vấn: Những điều cần biết sau khi hút thai an toàn

Phương pháp hút thai an toàn là gì?

Hút thai là lựa chọn tốt nhất dành cho những chị em mang thai ngoài ý muốn hoặc thai to không thể phá bằng thuốc. Đồng thời giới chuyên môn nhận định, đây là phương pháp có độ an toàn, tính hiệu quả cao. Đặc biệt, không ảnh hưởng đến tử cung, xuyên suốt quá trình thực hiện thai phụ không phải chịu đau đớn.

Quy trình hút thai được thực hiện như sau: thai phụ sẽ được ngậm 1 viên thuốc có tác dụng ngưng sự phát triển của thai nhi. Tiếp theo, bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành gây tê và sử dụng ống hút siêu dẫn chuyên dụng can thiệp ngoại khoa để hút thai ra ngoài.

Lưu ý: hút thai có đau không còn phụ thuộc vào cơ sở y tế, trình độ bác sĩ, máy móc thiết bị y tế có đảm bảo điều kiện vô trùng. Do đó, chị em khi có ý định hút thai cần đến những cơ sở chất lượng, được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đình chỉ thai nghén.

Góc tư vấn: Những điều cần biết sau khi hút thai an toàn

Sau khi thực hiện hút thai an toàn, thai phụ cần theo dõi các dấu hiệu bất thường tại nhà để kịp thời xử lý. Đồng thời, nên chú ý kiêng cữ cẩn thận tránh ảnh hưởng đến thời gian hồi phục của sức khỏe. Sau đây, là những điều cần biết sau khi hút thai chị em cần ghi nhớ tránh những rủi ro không mong muốn:

Kiêng quan hệ tình dục

Tình dục mặc dù là nhu cầu thiết yếu, điều kiện cần để hôn nhân gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, chị em vẫn có thể thỏa mãn ham muốn bằng những cách khác. Việc quan hệ tình dục sớm ngay sau khi hút thai có thể dẫn đến những biến chứng khôn lường: viêm nhiễm, tử cung bị tổn thương lâu lành, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tâm lý…

bv tv

Hơn nữa, nếu quan hệ tình dục xong không vệ sinh sạch sẽ, có thể khiến nữ giới bị nhiễm trùng đường sinh dục, gây khó khăn cho con đường sinh nở sau này.

Nguy cơ biến chứng nếu quan hệ tình dục sau khi hút thai là rất nhiều. Do đó, chị em nên kiêng cữ cẩn thận để không phải hối hận.

Hạn chế vận động mạnh sau khi hút thai

Sau khi hút thai cần kiêng những gì? Chị em nên hạn chế vận động mạnh, dành thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn. Bởi sau khi hút thai ít nhiều sức khỏe chị em cũng bị ảnh hưởng, cần có thời gian để hồi phục, chỉ cần những tác động nhỏ cũng khiến sức khỏe lâu bình phục.

Kiêng thụt rửa âm đạo sau – Những điều cần biết sau khi hút thai

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ là điều rất cần thiết, nhằm hạn chế vi khuẩn, các loại nấm tấn công gây bệnh. Chị em chỉ nên thụt rửa nhẹ nhàng, không quá sâu và lưu ý nguồn nước phải đảm bảo sạch sẽ và dung dịch vệ sinh cá nhân phù hợp, không chứa chất tẩy rửa mạnh.

Kiêng đồ ăn cay nóng, chất kích thích

Góc tư vấn: Những điều cần biết sau khi hút thai an toàn

Kiêng ăn đồ cay nóng sau khi hút thai để sức khỏe nhanh hồi phục

Việc sử dụng đồ ăn cay nóng, có thể làm kích thích niêm mạc tử cung gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do đó, chị em nên tránh xa các thực phẩm này. Bên cạnh đó, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích cũng làm chậm quá trình sức khỏe hồi phục

Nên ăn gì sau hút thai an toàn

Bên cạnh, những kiêng cữ sau hút thai, chị em nên chú trọng đến bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe tốt. Chị em nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin và các thực phẩm chứa nhiều sắt như: các loại cá, rau xanh, các loại hạt…

Phía trên là những chia sẻ hút thai an toàn là gì, những điều cần biết sau khi hút, phá thai an toàn. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, liên hệ với hotline phòng khám đa khoa Bắc Việt để được tư vấn.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC