“Chết đứng” đặt vòng tránh thai vẫn có thai bình thường

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Nhiều chị em đã chết lặng, không hiểu lý do tại sao “đặt vòng tránh thai vẫn có thai được” Trong khi nguyên tắc hoạt động của vòng tránh thai là, ngăn không cho trứng – tinh trùng gặp nhau và làm tổ trong buồng tử cung. Chị em, cùng tìm hiểu lý do ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ hình chữ T, được đặt bên trong tử cung người phụ nữ tạo ra hiệu quả tránh thai lâu dài từ 5 – 10 năm. Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc và ngăn không cho trứng và tinh trùng có cơ hội gặp nhau, làm tổ trong buồng tử cung. Vì vậy, phương pháp ngừa thai bằng vòng tránh thai luôn được chị em ưu tiên số 1 so với các biện pháp tránh thai phổ biến khác.

Hiện nay, có 2 loại vòng tránh thai đang được áp dụng phổ biến nhất gồm: vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai bằng đồng. Mỗi loại vòng sẽ phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Vì vậy, để biết chính xác mình phù hợp với loại vòng nào, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Đặt vòng tránh thai vẫn có thai nguyên nhân do đâu?

đặt vòng tránh thai vẫn có thai bình thường

Lý giải tại sao đặt vòng tránh thai vẫn có thai bình thường?

Đặt vòng tránh thai vẫn có thai, trường hợp không hiếm gặp ở chị em sau khi đặt vòng. Thông thường đặt vòng vẫn có thai bình thường có thể đến từ các nguyên nhân: vòng tránh thai bị lệch vị trí, vòng bị tuột hoặc vòng tránh thai hết hạn sử dụng…

Vòng tránh thai bị lệch vị trí

Vòng tránh thai không phát huy hiệu quả ngừa thai do: vòng tránh thai bị lệch khỏi vị trí ban đầu hoặc vòng nằm ở vị trí thấp. Nguyên nhân chính là do chị em sau khi đặt vòng tránh thai xong, vận động mạnh hoặc đi lại nhiều. Đôi khi do tay nghề bác sĩ kém, không có chuyên môn

Nếu chị em gặp trường hợp vòng tránh thai bị lệch, thì khả năng có thai hoàn toàn có thể xảy ra. Nguy hiểm hơn là nó có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như đau bụng dữ dội, chảy máu âm đạo hoặc chui vào ổ bụng.

Vòng tránh thai bị tuột

Tuột vòng tránh thai có thể xảy ra, khi tay nghề bác sĩ non nớt, không có chuyên môn hoặc đặt vòng tránh thai sớm khi tử cung chưa về mức bình thường. Nhiều khi, đặt vòng tránh thai xong một số chị em xuất hiện đau bụng, chảy máu âm đạo lại nghĩ là hiện tượng bình thường, nên thường chủ quan không đi lại. Nguyên nhân hàng đầu, khiến đặt vòng vẫn có thai bình thường.

Do đó, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ, sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / 1 lần.ngừa mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai hết hạn sử dụng

Thông thường vòng tránh thai chỉ có tác dụng ngừa thai từ 5 – 10 năm, tùy từng loại vòng cụ thể. Những trường hợp bận rộn công việc hay không có điều kiện…thường không để ý đến thời hạn sử dụng của vòng tránh thai.

Khi vòng tránh thai hết thời hạn sử dụng, nếu chị em không đặt vòng mới khả năng có thai lại sẽ rất cao bởi lúc đó tác dụng ngừa thai của vòng đã giảm sút rất nhiều, thậm chí không còn tác dụng.

bv tv

Vòng tránh thai không hợp

Đặt vòng tránh thai vẫn có thai, có thể do cơ thể chị em không hợp với vòng tránh thai. Khi đặt vòng sẽ dẫn đến một số phản ứng phụ như: vòng bị lệch, tuột, rơi ra ngoài hoặc rơi vào khoang bụng. Do đó, mang thai ngoài ý muốn là điều hiển nhiên.

Lưu ý: sau khi đặt vòng tránh thai chị em cần thực hiện 3 “không” gồm: không làm việc nặng, không thụt rửa âm đạo mạnh, không quan hệ tình dục sớm…tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chắc hẳn những chia sẻ hữu ích trên, chị em đã biết được nguyên nhân “đặt vòng vẫn có thai bình thường”. Nếu cần tư vấn thêm thông tin, chị em để lại câu hỏi ở khung chat phía dưới bên phải màn hình để chuyên gia tư vấn giải đáp nhanh nhất.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC