Đặt vòng tránh thai bị đau lưng phải làm sao?

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Chào bác sĩ ! Em tên Nguyệt, 35 tuổi em mới thực hiện đặt vòng tránh thai được hơn 2 tuần. Không hiểu tại sao dạo gần đây em hay bị đau lưng ê ẩm có phải do tác dụng phụ của vòng tránh thai không ạ. Vậy đặt vòng tránh thai bị đau lưng phải làm sao? Mong bác sĩ tư vấn ạ !

Trả lời: Cám ơn bạn Nguyệt đã gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn phòng khám đa khoa Bắc Việt. Vấn đề của bạn sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây bởi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng nguyên nhân do đâu?

Tác dụng phụ sau khi đặt vòng

Dù đặt vòng tránh thai mang lại nhiều ưu điểm cho chị em như: tác dụng ngừa thai lâu năm từ 5 -10 năm, hiệu quả tránh thai cao 98%, chi phí đặt vòng thấp…Nhưng biện pháp tránh thai này cũng gây ra không ít tác dụng phụ cho chị em, trong đó có hiện tượng đau lưng.

Sau khi đặt vòng, chị em bị đau lưng có thể do cơ thể chưa thích ứng với vật thể lạ trong tử cung (vòng tránh thai). Sau một thời gian, khi vòng tránh thai ổn định vị trí trong lòng tử cung hiện tượng đau lưng sẽ hết. Chị em hoàn toàn có thể yên tâm.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng phải làm sao?
Nguyên nhân đặt vòng tránh thai bị đau lưng

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Đặt vòng tránh thai có thể gây ra những ảnh hưởng với chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Đặc biệt, nếu chị em sử dụng vòng tránh thai bằng đồng các prostaglandin, hóa chất trong cơ thể sẽ tiết ra nhiều hơn, điều này gây nên hiện tượng co thắt tử cung. Nguyên nhân khiến chị em đau lưng đồng thời lượng máu kinh sẽ chảy nhiều hơn.

Còn với trường hợp sử dụng vòng tránh thai nội tiết, những cơn đau trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ ít hơn nhưng chúng lại vô tình gây ra những cơn đau lưng theo mức độ khác nhau tùy vào từng người.

Thủ thuật thực hiện kém

Nguyên nhân khiến chị em đặt vòng bị đau lưng là do địa chỉ thực hiện kém chất lượng, bác sĩ không có chuyên môn, tay nghề non nớt. Không chỉ gây ra hiện tượng đau lưng, chị em còn đối mặt với nguy cơ tuột vòng tránh thai, thủng tử cung, nhiễm trùng..

Như vậy, bạn Nguyệt hoàn toàn có thể yên tâm nếu bạn thực hiện đặt vòng tại địa chỉ uy tín, chất lượng, bác sĩ chuyên môn cao và không có dấu hiệu bất thường khác. Hiện tượng đau lưng sẽ tự khỏi sau vài ngày. Lúc này, bạn chỉ cần thư giãn và giữ tinh thần ổn định, ăn uống đầy đủ.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng phải làm sao?

Thông thường hiện tượng đau lưng sau khi đặt vòng là bình thường và sẽ tự khỏi trong 2 – 3 tuần tùy vào cơ địa từng người. Khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với vật thể lạ khi đặt vào tử cung.

Ngược lại, nếu đặt vòng tránh thai bị đau lưng kéo dài, mức độ đau dữ dội và không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc kèm theo sốt cao, cơ thể ớn lạnh, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt…chị em cần nhanh chóng liên hệ và gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, từ đó có cách khắc phục kịp thời.

Bên cạnh đó, để hạn chế tác dụng phụ sau khi đặt vòng có thể xảy ra. Sau khi đặt vòng tránh thai chị em nên tuân thủ:

– Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, xây dựng chế độ ăn uống khoa học. Không làm việc nặng hoặc đi lại quá nhiều.

– Kiêng quan hệ tình dục để vòng tránh thai ổn định vị trí, không bị xô lệch hoặc tuột.

– Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt

– Uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đặt vòng tránh thai bị đau lưng là hiện tượng khó tránh khỏi, nếu đau lưng kéo dài và kèm thêm các dấu hiệu bất thường hãy liên hệ với hotline phòng khám đa khoa Bắc Việt 0353 909 141 để bác sĩ chuyên khoa tư vấn và tìm cách khắc phục kịp thời.

Fanpage
Zalo
Phone
MỤC LỤC