Chuyện lạ: Uống thuốc phá thai, thai vẫn phát triển bình thường

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết BÁC SĨ CKI LÊ THÚY MÙI – ĐẠI TÁ QUÂN ĐỘI – THẦY THUỐC ƯU TÚ
Bác sĩ Lê Thúy Mùi tốt nghiệp Học viện Quân y. Sau đó để nâng cao trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ tiếp tục theo học và tốt nghiệp trường Đại học y Hà Nội.

Câu chuyện nghe khó tin nhưng đó lại là sự thật. Em Nguyễn Thị Minh. A, 22 tuổi quê ở Hải Dương bàng hoàng khi phát hiện cái thai mình đã bỏ bằng thuốc phá thai nhưng vẫn phát triển bình thường. 

Cứ nghĩ uống thuốc phá thai là xong chuyện

Cách đây 2 ngày, A có đến phòng khám tư ở Cầu giấy, Hà Nội trong tình trạng hoảng loạn, sợ hãi và lo lắng vì bào thai đã 17 tuần. A có tâm sự rằng, cô và bạn trai quen nhau từ hồi Đại học năm nhất và đã nhiều lần quan hệ với nhau và đều tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Sau thời gian nghỉ hè, cô có về quê thăm bố mẹ. Về nhà, A thấy chậm kinh lại có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, sợ mùi thức ăn. A liền lên mạng tìm kiếm và nghi ngờ mình đã có bầu. Sau khi gọi và bàn bạc với bạn trai đang ở Hà Nội. 2 người quyết định bỏ thai ở một phòng khám nhỏ ngay cạnh phòng trọ nơi 2 người ở tại Hà Nội. 

Sau khi đến phòng khám, A được các bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc phá thai và cơ chế sảy thai của thuốc. Và bác sĩ không quên nhắc A phải tái khám lại sau 2 tuần. Sau khi cô uống thuốc, thấy đau bụng vật vã, ra máu âm đạo nhiều và A nghĩ rằng chắc thai đã đẩy ra ngoài và chủ quan không đi khám lại. 

thuốc phá thai

Nguyễn Thị Minh A, 22 tuổi quê ở Hải Dương (hình ảnh minh họa)

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, A thấy bụng mình càng ngày càng to, kinh nguyệt vẫn không thấy. A nghĩ sau phá thai bằng thuốc chuyện chậm kinh 1- 2 tháng là bình thường và một phận do thai đã được phá nên ăn ngon, ngủ ngon tăng cân, bụng béo lên là dĩ nhiên. 

Hậu quả của sự chủ quan

Do thấy con gái có những biểu hiện lại công thêm cái bụng càng to dần và dẫn A đi khám ở một phòng khám sản khoa ở Cầu giấy. Tại đây, các bác sĩ kết luận thai đã 17 tuần. A giật mình bàng hoàng và nói, “cháu đã phá thai bằng thuốc cách đây 2 tháng tại sao thai nhi vẫn phát triển ạ”.

Bác sĩ nói thêm, lúc này thai đã to nếu muốn phá thai cần đến bệnh viện đầu ngành tuy nhiên biến chứng là rất cao, thậm chí sau này khó có khả năng làm mẹ. 2 mẹ con nên suy nghĩ thật kỹ. Sau khi nghe bác sĩ tư vấn về cái được mất của phá thai khi quá to. Hai mẹ con A. xin về nhà suy nghĩ tiếp.

Uống thuốc phá thai cần tái khám lại sau 14 ngày

Chia sẻ của  bác sĩ Nguyễn Đức Vy – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Hiện tượng phá thai còn sót, thai nhi vẫn phát triển sau khi uống thuốc phá thai là chuyện bình thường. Thường sau khi thực hiện thủ thuật phá thai nội khoa, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tái khám lại sau 14 ngày và chắc chắn bào thai đã được đẩy ra ngoài hoàn toàn. Tuy nhiên, một số bạn trẻ vẫn chủ quan không nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ dẫn đến sót thai. 

Những trường hợp thai nhi phát triển bình thường và không dị tật thì không có gì đáng lo. Tuy nhiên, với những trường hợp phá thai bằng thuốc thai bị chết lưu sẽ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và lấy ra kịp thời. Vì vậy, việc kiểm tra lại 2 tuần sau khi phá thai là bắt buộc để xem còn thai hay không. Nếu cần hút thai thì bác sĩ sẽ tiến hành luôn khi thai còn nhỏ chỉ trong túi ối.

Bác sĩ trao đổi thêm, hiện nay tỷ lệ trẻ vị thành niên và thành niên thường coi thường sức khỏe sinh sản, không có biện pháp tránh thai an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn rồi bỏ thai. Mặc dù, hiện nay có rất nhiều cách phá thai an toàn và hiệu quả, ít biến chứng nhưng vẫn cần phải khuyến cáo. 

Lợi ích của phá thai bằng thuốc

Có thể khẳng định rằng, phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa có nhiều ưu điểm: không gây đau đớn, không can thiệp vào tử cung, ít có nguy cơ nhiễm trùng tử cung, thủng tử cung, dẫn đến vô sinh…chỉ khi được thực hiện tại những địa chỉ phá thai bằng thuốc an toàn nhất tại Hà Nội nói riêng.

Vì vậy, chị em không được tự ý phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc phá thai tại những cơ sở phá thai kém chất lượng, không đảm bảo có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và cần tái khám sau 2 tuần kể từ khi uống thuốc phá thai, để xem túi ối đã ra chưa. Tránh phải hối hận giống trường hợp bạn Nguyễn Thị Minh A, 22 tuổi ở Hải Dương.

Nếu các bạn đang quan tâm tới các biện pháp phá thai an toàn nhất tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa có thể liên hệ tới đường dây nóng 0353.909.141 để bác sĩ tư vấn và giải đáp. 

Trả lời

default